Tổng thống Philippines muốn chấm dứt sự hiện diện quân sự của nước ngoài

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 18:03 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, ông muốn trong vòng 2 năm tới, quân đội nước ngoài phải rút toàn bộ khỏi nước này.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng trấn an Tokyo rằng, chuyến công du Trung Quốc mới đây của ông thuần túy là vì mục đích kinh tế. Tuy nhiên, ông Duterte cũng tái khẳng định, mối quan hệ quốc phòng với đồng minh lâu đời Washington có thể sẽ được xem xét lại.

Phát biểu trước các doanh nghiệp Nhật Bản, Tổng thống Duterte khẳng định: Trong chuyến thăm Trung Quốc ông chỉ thảo luận về các vấn đề kinh tế. Những vấn đề như quân sự, quốc phòng không được nhắc đến trong các cuộc hội đàm. Tổng thống Philippines cũng tái khẳng định lập trường, Manila sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Ông Duterte bày tỏ mong muốn, trong vòng 2 năm tới, có thể sẽ không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hiện đang công du Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh hàng hải và phát triển cơ sở hạ tầng. Dự kiến, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe trong chiều 26/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước