Tổng thống Putin: Đây là hành động 'đâm lén từ phía sau'

Theo CNN-Thứ tư, ngày 25/11/2015 07:04 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ không tha thứ cho hành động này

VTV.vn - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố về việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga có “tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Mỗi quốc gia đều có quyền lợi đối với vùng lãnh thổ của riêng mình và chúng tôi luôn tôn trọng điều đó. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành động vi phạm như ngày hôm nay” - Tổng thống Putin nhấn mạnh - “Hành động này như một cú đâm lén từ phía sau bởi những kẻ đồng lõa với khủng bố. Tôi không thể gọi sự việc này bằng bất kỳ cách nào khác. Chiếc máy bay của chúng tôi đã bị bắn hạ giữa không trung bởi quả tên lửa từ một chiếc phản lực F-16 Thổ Nhĩ Kỳ khi bay qua không phận của Syria”.

“Chiếc máy bay đã rơi xuống lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km. Khi bị bắn hạ, chiếc máy bay này đang bay cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1 km. Trong bất kỳ tình huống nào, cả các phi công và máy bay của chúng tôi đều không gây ra bất kỳ đe dọa nào tới Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này quá rõ ràng. Những phi công này chỉ đang thực hiện nhiệm vụ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại phía Bắc Latakia”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay phản lực của quốc gia này bắn hạ máy bay Nga sau khi chiếc máy bay này phớt lờ cảnh báo về việc xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục cảnh báo máy bay Nga tới 10 lần trước khi bắn hạ máy bay này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, nhấn mạnh rằng chiếc máy bay Nga đã “không đáp lại lời cảnh báo của chúng tôi”. Ông cho biết vụ máy bay Nga bị bắn hạ không phải là sự việc mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn xảy ra và “hành động này không biểu thị bất kỳ sự thù địch nào” đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.


Chiếc máy bay quân sự của Nga đã bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ)

Chiếc máy bay quân sự của Nga đã bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ)

NATO đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp tại Brussels ngày 24/11. Tại đây, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan chính trị cao nhất của NATO, đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo về vụ bắn hạ máy bay Nga. Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, cho biết cần bình tĩnh trong việc giải quyết tình hình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng lưu ý đến việc máy bay Nga đã tiến gần tới đường biên giới của các nước đồng minh.

“Trước đây, tôi đã từng bày tỏ sự lo ngại về hậu quả của việc những hành động quân sự của Liên bang Nga gần biên giới các nước thành viên NATO” - Tổng Thư ký cho biết - “Vụ việc lần này đã cho thấy tầm quan trọng của việc bắt buộc phải có các thỏa thuận nhằm tránh những sự cố tương tự xảy ra trong tương lai”.

Theo cơ quan thông tấn RIA Novosti của Nga, một trong hai phi công của chiếc máy bay Nga đã thiệt mạng bởi ngọn lửa bốc lên từ chiếc máy bay sau khi rơi xuống đất. Vận mệnh của phi công còn lại hiện vẫn chưa được nắm rõ. Trong khi đó, RIA Novosti cũng cho biết một lính hải quân Nga đã thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ hai phi công lái chiếc máy bay quân sự Su-24.

Một số hình ảnh chiếc máy bay Nga bị bắn hạ gần đường biên giới giữa Nga và Syria:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước