Tổng thống tạm quyền kêu gọi người dân Brazil có lòng tin vượt qua khủng hoảng

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 21:30 GMT+7

Phó Tổng thống Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống lâm thời Brazil (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 13/5, Tổng thống tạm quyền của Brazil đã kêu gọi người dân đoàn kết và có lòng tin vào Chính phủ mới trong việc vượt qua khủng hoảng, hồi phục kinh tế.

Ngày 13/5, Tổng thống tạm quyền của Brazil Michel Temer đã hoàn tất việc cải tổ nội các sau khi được Thượng viện chỉ định là người thay thế bà Dilma Rousseff vừa bị đình chỉ chức vụ trong vòng 180 ngày. Lên nắm tạm quyền trong bối cảnh đất nước đang rơi vào khủng hoảng, ông Temer khẳng định: "Tôi tin chắc chắn rằng việc cần làm hiện nay là phải khôi phục niềm tin của người dân Brazil và của cả cộng đồng quốc tế".

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, Tổng thống tạm quyền Brazil đã ngay lập tức cải tổ bộ máy nội các với mục đích đưa nền kinh tế số một Mỹ - Latinh thoát khỏi cuộc suy thoái được cho là trầm trọng nhất kể từ năm 1930 tới nay và khôi phục niềm tin trong nước và thế giới. Hai nhân vật quan trọng được bổ nhiệm để giúp ông thực hiện mục tiêu này là cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Henrique Meirelles trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế. Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được giao cho ông José Serra, người của Đảng Xã hội Dân chủ Brazil.

Tổng thống tạm quyền Michel Temo cũng khẳng định sẽ tôn trọng thành quả các chương trình xã hội vốn được xem là dấu ấn của 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình này. Trước mắt, ông Michel Temer có 6 tháng để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn đó. Hết thời hạn này, việc ông có trở thành Tổng thống chính thức của Brazil hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu về việc bãi nhiệm cương vị Tổng thống của bà Dilma Rousseff tại Thượng viện.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước