Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gửi thư xin lỗi Nga - Tâm điểm của báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2016 10:32 GMT+7

VTV.vn - Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gửi thư xin lỗi Nga về biến cố rơi máy bay chiến đấu của Nga tháng 11/2015 là tâm điểm của báo chí quốc tế trong 24h qua.

Ngày 28/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư xin lỗi về biến cố rơi máy bay chiến đấu của Nga tháng 11/2015, khiến 1 phi công Nga thiệt mạng. Điện Kremlin cho biết, dự kiến trong hôm nay (29/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ theo sáng kiến của phía Nga. Một bước đi bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khiến báo chí quốc tế trong vòng 24h qua đã đặt câu hỏi: Vì sao ông Tayyip Erdogan lại đưa ra quyết định này?

* Tờ Thời báo New York nhận định, bức thư của ông Tayyip Erdogan gửi đến điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ankara với Liên minh châu Âu và Mỹ đang ngày càng căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, các vấn đề liên quan đến nhân quyền và một số tranh chấp khác.

Tháng 5, tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng số lượng bạn bè và giảm số lượng kẻ thù. Chính vì vậy, động thái chủ động tiếp cận Nga có thể được xem như một nỗ lực, nhằm khắc phục một số tổn hại do chính sách ngoại giao của Chính phủ Tổng thống Tayyip Erdogan gây ra trong thời gian vừa qua.

* Tờ Bưu điện Washington dẫn lời các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời xin lỗi là do phía Nga đã liên tục tạo sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ cả về mặt quân sự lẫn tình báo, kể từ biến cố rơi máy bay chiến đấu của Nga tháng 11/2015. Cùng với đó là một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế và du lịch khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bị thâm hụt hàng tỷ USD.

* Tờ New York Times 2 nhận định: Dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Nga là một trong những vấn đề cấp thiết đối với ông Tayyip Erdogan, trong bối cảnh ông đang chịu áp lực nặng nề cả trong và ngoài nước.

Kể từ khi xảy ra biến cố rơi máy bay chiến đấu của Nga, ông Tayyip Erdogan và nội các Chính phủ đã liên tục gửi tín hiệu mong muốn bình thường hóa quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, ông trông chờ vào một lời xin lỗi chính thức và yêu cầu bồi thường thường thiệt hại. Hiện Tổng thống Tayyip Erdogan đã đưa ra cả 2 đề nghị.

* Trang mạng Nước Nga ngày nay nhận định rằng lời xin lỗi được ông Erdogan đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tháng 7, có thể giúp xoa dịu tình hình trong khối NATO đang bất an trong mối quan hệ đối đầu căng thẳng với Nga.

Bức thông điệp này có thể là cơ sở để phá băng và khôi phục dần dần mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, một mối quan hệ bị phá vỡ một cách nhanh chóng sẽ cần phải mất một thời gian dài để khôi phục lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước