Tổng thống Venezuela công du nước ngoài tìm viện trợ

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 05/01/2015 17:40 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/1, Tổng thống Venezuela bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và các nước thành viên OPEC nhằm tìm nguồn viện trợ trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn do giá dầu giảm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm dự kiến kéo dài 7 ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Cộng đồng các nước Mỹ Latin và vùng Caribe (CELAC) diễn ra trong hai ngày 8-9/1.

Phát biểu trên Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia trước chuyến thăm, Tổng thống Maduro khẳng định "đây là chuyến công du rất quan trọng, nhằm thúc đẩy các dự án mới và nhận biết bối cảnh thực tế đang ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, trong đó có việc giảm mạnh nguồn thu do giá dầu tuột dốc".

Vì thế, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Maduro sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các dự án kinh tế, tài chính, năng lượng, công nghệ, giáo dục và phát triển.

Sau khi thăm Trung Quốc, ông Maduro sẽ tới thăm một số thành viên của OPEC trong nỗ lực thúc đẩy khôi phục giá dầu ở cấp cao nhất. Tuy nhiên, hiện chưa có danh sách cũng như lịch trình các nước OPEC mà ông Maduro sẽ tới thăm.

Tại hội nghị OPEC tháng 11 vừa qua, Venezuela đã nỗ lực thuyết phục các nước thành viên OPEC cắt giảm sản lượng để chặn đà suy giảm giá dầu nhưng không thành công.

Ông Maduro thực hiện chuyến công du trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang gặp những khó khăn rất lớn do giá dầu thế giới giảm mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước