Tổng tuyển cử ở Italy: Liên minh cánh hữu giành chiến thắng

Thế Dũng (Phóng viên THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 26/09/2022 18:29 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả sơ bộ, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy đang dẫn đầu với 43% phiếu ủng hộ và có khả năng chiếm đa số ghế trong Nghị viện.

Sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Italy - đảng Dân chủ, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, đồng thời thông báo sẽ là lực lượng đối lập lớn nhất của phe cánh hữu đã giành được đa số phiếu trong Nghị viện nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo số liệu từ kênh truyền hình quốc gia Italy, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy của bà Giorgia Meloni dẫn đầu, có thể giành từ 227-257 trên tổng số 400 ghế tại Hạ viện và 111-131 trên 200 ghế ở Thượng viện. Với kết quả này, bà Meloni có thể trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.

Bà Meloni được các nhà phân tích và cử tri Italy nhận định là người có quyết tâm mạnh mẽ, từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương ở tuổi 21 và trở thành bộ trưởng trẻ nhất ở tuổi 31 trong nội các của cựu Thủ tướng Berlusconi. Bà Meloni năm nay 45 tuổi, là người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu và chủ nghĩa dân tộc, có quan điểm theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, ủng hộ NATO. Từ năm 2020 đến nay, bà Meloni là Chủ tịch của Đảng Bảo thủ và Cải cách châu Âu, tại Nghị viện châu Âu.

Cuộc bầu cử tại Italy được tổ chức sớm hơn 2 tháng sau khi cựu Thủ tướng Draghi từ chức. Đây là lần đầu tiên người dân Italy trong độ tuổi từ 18-25 được bầu các đại diện của mình ở Thượng viện, ngoài việc được đi bầu ở Hạ viện.

Sự cạnh tranh giữa các chính đảng trong cuộc bầu cử lần này cũng căng thẳng hơn khi số nghị sỹ được bầu tại Hạ viện và Thượng viện giảm xuống lần lượt 400 và 200 người, thay vì số lượng tương ứng 630 và 315 ghế như trước đây.

Báo chí châu Âu nói gì về cuộc bầu cử Nghị viện tại Italy? Báo chí châu Âu nói gì về cuộc bầu cử Nghị viện tại Italy?

VTV.vn - Phóng viên Lê Hồng Quang – Phóng viên THVN thường trú tại châu Âu đang có mặt tại Roma điểm lại một số báo châu Âu viết về cuộc bầu cử Nghị viện hôm nay tại Italy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước