Trái Đất bước vào thời kỳ tuyệt chủng mới

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ hai, ngày 22/06/2015 07:12 GMT+7

Cho tới nay, 41% các loài lưỡng cư và 25% động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng (Ảnh: Guardian)

VTV.vn - Một nghiên cứu được tiến hành bởi sự phối hợp của ba trường ĐH của Mỹ đã kết luận, Trái đất hiện đang bước sang một giai đoạn mới của sự tuyệt chủng.

Một trong những phát hiện đáng báo động nhất đưa ra bởi 3 trường Đại học Stanford, Princeton và Berkeley của Mỹ là số lượng các loài động vật có xương sống đang biến mất với tốc độ cao hơn 114 lần so với bình thường.

Cụ thể, từ năm 1900, 400 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng và bình thường sự mất mát này chỉ được phép xảy ra trong vòng 10.000 năm. Cho tới nay, 41% các loài lưỡng cư và 25% động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và nạn phá rừng.

Hệ sinh thái bị phá hủy đồng nghĩa với việc những lợi ích thiên nhiên như việc thụ phấn của loài ong sẽ biến mất trong vòng 3 thế hệ loài người nữa. Nếu loài ong biến mất, thế giới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì thiếu rau xanh và trái cây. Các nhà khoa học cho rằng, tình hình chỉ có thể được cứu vãn thông qua công tác bảo tồn tích cực và ngay lập tức.

Giai đoạn tuyệt chủng mới này được cho là giai đoạn tuyệt chủng thứ 6. Giai đoạn tuyệt chủng gần đây nhất là giai đoạn gắn liền với sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước