Trái đất đang phải đối mặt với một thời kỳ kỷ băng hà mới

QA (Theo DailyMail)-Thứ năm, ngày 31/10/2019 12:00 GMT+7

Ảnh: DailyMail.

VTV.vn - Các nhà khoa học tuyên bố rằng sự gia tăng băng biển có thể ngăn chặn việc giải phóng carbon dioxide từ đại dương và gây ra hiệu ứng lạnh toàn cầu.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tại biển băng Nam Cực cảnh báo sự gia tăng của băng tuyết có thể châm ngòi cho một kỷ băng hà tiếp theo. Một mô phỏng trên máy tính cho thấy một vụ nổ băng bao quanh sa mạc băng giá có thể sẽ hoạt động như một chiếc nắp đóng chặt trên miệng đại dương, ngăn nó trao đổi khí carbon dioxide với khí quyển.

Điều này có khả năng đảo ngược hiệu ứng nhà kính, làm mát Trái đất và đưa hành tinh của chúng ta vào kỷ băng hà đầu tiên sau 2 triệu năm. Kỷ băng hà gần nhất được tin rằng kết thúc vào 2,5 triệu năm về trước trong kỷ nguyên Pleistocene. Kể từ đó, các sông băng đã bao phủ Trái Đất. Nghiên cứu gần nhất được thực hiện bởi một nhóm nhà nghiên cứu đến từ đại học Chicago, đã bắt đầu khám phá và tìm hiểu các quá trình thay đổi khí hậu toàn cầu.

Trái đất đang phải đối mặt với một thời kỳ kỷ băng hà mới - Ảnh 1.

Trợ lý giáo sư, Malte Jansen của Đại học Chicago cho biết: "Một câu hỏi quan trọng trong lĩnh vực này vẫn là nguyên nhân khiến Trái Đất định kỳ quay vòng bên trong và ngoài xung quanh các thời kỳ kỷ băng hà. Chúng tôi khá tự tin rằng là do sự cân bằng carbon giữa tầng khí quyển và đại dương phải thay đổi, nhưng chúng tôi vẫn chưa đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào và tại sao".

Jansen và nhà nghiên cứu Alice Marzocchi đã phát tiển một mô phỏng trên máy tính của băng biển Nam cực và phát hiện rằng băng biển không chỉ thay đổi sự lưu thông của đại dương mà hoạt động như một cái nắp và ngăn không cho khí thải carbon dioxide vào khí quyển.

Bà Alice Marzocchi cho hay: "Khi nhiệt độ giảm, lượng carbon thải vào khí quyển sẽ ít hơn, điều này làm cho Trái Đất trở nên mát hơn. Tuy nhiên điều mà làm tôi ngạc nhiên đó là cần bao nhiêu số lượng băng dự trữ để có thể thay đổi thực sự, và băng biển tại Nam Cực đóng vai trò là nhân tối chính".

Mặc dù các chuyên gia cảnh báo sự nguy hiểm của việc băng biển tăng cao, nhưng một số nghiên cứu khác gần đây chỉ ra lượng nước biển trong đại dương đang giảm dần.

Vào tháng 7 vừa rồi, NASA cảnh báo rằng băng ở Nam Cực đã chạm tới mức thấp nhất mọi thời đại. Băng trôi ngoài lục địa phía nam tăng đều đặn từ năm 1979 và đạt mức kỷ lúc năm 2014.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước