Trận động đất tại Philippines được cho là mạnh nhất trong những năm gần đây

Nguyễn Mai-Thứ tư, ngày 27/07/2022 18:58 GMT+7

VTV.vn - Theo Cơ quan địa chất Philippines, trận động đất sáng nay được cho là mạnh nhất trong những năm gần đây và sẽ có thêm nhiều dư chấn.

Những thông tin mới nhất về trận động đất có độ lớn dao động từ 7,1 đến 7,3 xảy ra sáng nay tại tỉnh miền núi Abra trên đảo Luzon của Philippines. Tính đến chiều nay, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương.

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn học của Philippines cho biết, trận động đất xảy ra tại tỉnh Abra vào lúc 8h43 theo giờ địa phương. Ban đầu tâm chấn được xác định tại thành phố Lagangilang, tuy nhiên, cơ quan này sau đó cập nhật thông tin cho biết tâm chấn nằm ở thành phố Tayum với độ sâu 17 km. Trận động đất đã làm rung chuyển cả khu vực rộng lớn, khiến người dân ở thủ đô Manila cách đó 330 km vẫn cảm nhận rung lắc.

Chị Jenia Burgos - Người dân Manila, Philippines cho biết: "Tất nhiên là tôi sợ. Tôi ở tầng 11 nên cảm nhận rung lắc rất mạnh. Có những vật dụng bị rơi xuống nên chúng tôi hơi hoảng nhưng chúng tôi đã cố gắng bình tĩnh lại. Sau vài phút, chúng tôi được thông báo rời khỏi tòa nhà".

Trận động đất tại Philippines được cho là mạnh nhất trong những năm gần đây - Ảnh 1.

Ảnh: Inquirer

Giới chức Philippines không đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất, tuy nhiên một số khu vực ở tỉnh Abra đã xảy ra lở đất, đặc biệt là ở thị trấn Manabo.

Theo báo cáo ban đầu, một bệnh viện tại Abra đã phải sơ tán sau khi một phần kiến trúc bệnh viện bị sập, hệ thống điện cũng tự động bị ngắt sau đó. Hệ thống tàu điện tại vùng thủ đô Manila đã ngừng phục vụ vào giờ cao điểm sau khi xảy ra động đất. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nước này nhanh chóng triển khai lực lượng cứu nạn và cứu hộ tới hiện trường.

Ông nói: "Mối quan tâm trước mắt là nơi trú ẩn vì ngay cả khi bạn nhìn thấy những ngôi nhà vẫn còn vững chắc, nhưng nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng thì vẫn chưa thực sự an toàn. Chúng tôi chưa thể cho phép mọi người trở về nhà lúc này".

Dư chấn của động đất được dự báo sẽ kéo dài trong vài ngày tới, do đó, giới chức địa phương vẫn khuyến nghị người dân chú ý an toàn, tránh xa các địa điểm có dấu hiệu nứt và sụt lún.

Động đất mạnh 7,1 độ tại miền Bắc Philippines làm rung chuyển thủ đô Manila Động đất mạnh 7,1 độ tại miền Bắc Philippines làm rung chuyển thủ đô Manila

VTV.vn - Một trận động đất mạnh 7,1 độ đã tấn công đảo Luzon của Philippines, làm hư hại nặng một bệnh viện và các tòa nhà ở miền Bắc, gây rung lắc mạnh tại thủ đô Manila.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước