Trứng sốt cà chua là một trong những món ăn phổ biến nhất trên bàn ăn của người Trung Quốc. Cà chua cũng là loại quả được tiêu thụ nhiều tại đất nước hơn 1,4 tỷ dân này.
Với diện tích khoảng 33,6 ha, trang trại thông minh trồng trong nhà kính nằm ở tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc này đang trồng hơn 300 nghìn cây cà chua. Cô Fu Wenqi - Kỹ sư nông nghiệp cho biết: "Chúng tôi có thể trồng cà chua thành bất kỳ loại hương vị nào chúng tôi muốn".
Chìa khóa để kiểm soát hương vị của cà chua chính là tỷ lệ đường và axit. Trong đó, các yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến hàm lượng đường là nước, phân bón và ánh nắng mặt trời.
Để kiểm soát các yếu tố kể trên, các cảm biến bức xạ sẽ bắt đầu theo dõi ánh sáng mặt trời kể từ khi mặt trời mọc. Khi ánh sáng tích lũy đạt 100 jun trên cm vuông, hệ thống tưới sẽ tự động được kích hoạt. Tất cả các cây sẽ được tưới bằng 100 ml dung dịch dinh dưỡng trong vòng ba phút.
Thông qua việc sử dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số, trang trại không chỉ thành công trong việc tùy chỉnh độ chua ngọt của cà chua mà còn tăng đáng kể năng suất.
So với lối canh tác truyền thống, cà chua trồng trong nhà kính này có thể tiết kiệm 60% đến 80% lượng nước và giảm 40% lượng khí thải carbon dioxide, trong khi đó năng suất thu hoạch lại tăng gấp 3 đến 4 lần so với trước kia.
Sau thành công với cây cà chua, giới chức nông nghiệp tỉnh Sơn Đông đang muốn nhân rộng mô hình này với các loại cây trồng khác nhằm gia tăng sản lượng và đem lại nhiều lợi ích cho nông dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!