Tranh cãi về đề xuất cho phép phá thai nếu nhiễm virus Zika

Viết Quân-Thứ hai, ngày 07/03/2016 09:32 GMT+7

VTV.vn - Việc cho phép người phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có quyền được phá thai đã trở thành vấn đề gây tranh cãi tại Brazil

Một nhóm các chuyên gia y tế và luật sư tại Brazil đang chuẩn bị văn bản đệ trình tòa án tối cao yêu cầu cho phép các phụ nữ có thai bị mắc bệnh đầu nhỏ được bỏ thai nhi. Theo luật ở Brazil, phá thai là bất hợp pháp và chỉ được phép nếu người phụ nữ mang thai là nạn nhân bị cưỡng bức hay thai phụ bị đe dọa tính mạng khi mang thai.

Theo 1 cuộc khảo sát gần đây, 60% người người dân Brazil không đồng tình với ý tưởng phá thai do nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, 30% người khác lên tiếng ủng hộ quyết định này.

Brona, người dân Brazil cho biết: "Phá thai không phải là ý tưởng hay. Luật pháp chúng tôi nghiêm cấm việc này. Nhưng tôi nghĩ luật pháp nên tạo ra những trường hợp ngoại lệ cho những người mẹ này bởi vì rối loạn phát triển thần kinh là căn bệnh nan y. Những đứa trẻ mắc bệnh sẽ không phát triển khỏe mạnh và rất nhiều bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn".

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới vẫn thận trọng khi chưa đưa ra kết luận về mối tương quan giữa virus Zika với căn bệnh đầu nhỏ và teo não ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học tại đại học John Hopkins, Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, virus Zika chọn lọc và tấn công những tế bào hình thành nên vỏ não, làm cho những tế bào này dễ chết hơn hoặc làm giảm khả năng phân chia của tế bào trong giai đoạn hình thành não bộ.

Hiện virus Zika đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học và dịch tễ học, bởi cho tới nay chưa có liệu pháp chữa trị trong trường hợp các thai phụ bị nhiễm bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước