Tranh cãi về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/04/2018 18:36 GMT+7

Hình ảnh trẻ em là nạn nhân trong vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Tranh cãi đang nổ ra, sau một vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, miền Đông Syria và được cho là khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Vụ tấn công chưa xác thực này đã kéo theo những lời qua tiếng lại giữa Mỹ với Nga và Syria. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cảnh báo Nga và Syria sẽ phải trả giá đắt vì vụ việc này.

Những hình ảnh về một vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, miền Đông Syria làm ít nhất 70 người thiệt mạng đã được lực lượng nổi dậy dùng để nói rằng nhiều trẻ em đang được cứu chữa sau vụ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ các vụ tấn công hóa học nhằm vào người dân tại Douma. Trong thông báo trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công tại Douma, đồng thời lên án trách nhiệm liên đới của Nga và Iran.

Chính phủ Syria đã bác bỏ mọi liên quan và cho rằng, đây là một màn kịch được dựng lên trong khi lực lượng đối lập đang bị thất thế trên mọi mặt trận. Bộ Ngoại giao Syria cho rằng những cáo buộc này là một kế hoạch có tính toán và là cớ để các nước này tiếp tục các chiến dịch quân sự chống chính quyền Tổng thống al-Assad tại Syria.

Nga cũng ra tuyên bố khẳng định những thông tin xoay quanh vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hoàn toàn giả mạo, đồng thời cảnh báo mọi hoạt động quân sự được tiến hành dựa trên những chứng cứ giả mạo hoặc bịa đặt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tình hình chiến sự tại Syria lại đang có nguy cơ bùng phát, khi kênh truyền hình Syria cho biết sân bay quân sự Tiyas tại miền Trung Syria vửa trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa, khiến 14 người thiệt mạng. Vụ tấn công này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đối với hành động tấn công vũ khí hóa học ở Douma. Tuy vậy, giới chức Mỹ đã ngay lập tức bác thông tin cho rằng quân đội Mỹ đứng đằng sau vụ không kích này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước