Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị cao huyết áp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/03/2021 19:22 GMT+7

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu mới trên cũng cho thấy, có sự chênh lệch rõ rệt giữa tỷ lệ trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá bị cao huyết áp so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc.

Trong kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, trong nhóm trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá, tỷ lệ huyết áp cao là 6%. Trong khi đó, đối với nhóm trẻ em không tiếp xúc với khói thuốc, tỷ lệ này chỉ là 4%.

Nghiên cứu này đồng thời cảnh báo, dịch COVID-19 có thể làm vấn đề trên càng trở nên trầm trọng. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ngày càng có nhiều báo cáo về việc gia tăng hút thuốc lá trong nhà tại Mỹ. Với lời cảnh báo trên, các nhà nghiên cứu hy vọng, các bậc cha mẹ sẽ nhận thức rõ hơn về cách họ hút thuốc gần con cái họ.

Theo dữ liệu thu thập từ cuộc Điều tra Sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ từ năm 2007 đến năm 2016, trong số 8.520 trẻ từ 8 đến 19 tuổi được khảo sát, có tới 3.690 trẻ, tương đương 43%, đã từng tiếp xúc với khói thuốc. Đây là điều đáng lo ngại khi tỷ lệ trẻ em bị phơi nhiễm thuốc lá ở mức cao. Theo các nhà nghiên cứu, sự phơi nhiễm này có thể gây hậu quả tiêu cực kéo dài đến tuổi trưởng thành của trẻ.

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị cao huyết áp - Ảnh 1.

Tỷ lệ trẻ em bị phơi nhiễm thuốc lá tại Mỹ đang ở mức cao. (Ảnh: AP)

Theo các nhà nghiên cứu, huyết áp cao cũng có thể là một yếu tố gây ra các bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác trong cuộc sống. Một trong những giải pháp hiện nay để chữa bệnh huyết áp cao là cho trẻ uống thuốc, nhưng chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ không ai muốn cho con mình uống loại thuốc này.

Nếu muốn bảo vệ con mình khỏi khói thuốc lá thụ động, các bậc cha mẹ nên cân nhắc việc bỏ thuốc lá vì đó là điều tốt nhất họ có thể làm cho sức khỏe của chính mình và cho sức khỏe của con cái.

Phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử khiến chuột phát triển ung thư phổi Phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử khiến chuột phát triển ung thư phổi

VTV.vn - Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc trường Y, Đại học New York (Mỹ) trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ ngày 7/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước