Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 12:25 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Hơn 71% dân số Mỹ, tương đương trên 230 triệu người, hiện đang sinh sống ở các khu vực được coi là có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 "cao" hoặc "đáng kể".

Đây là kết quả phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Theo phân tích trên, chỉ 1% dân số Mỹ, khoảng 3,2 triệu người, sống trong các khu vực có mức độ lây nhiễm “thấp”. Điều này có nghĩa là hơn 70% người dân Mỹ phải tuân thủ hướng dẫn mới nhất của CDC về việc những người đã được tiêm phòng đầy đủ cần đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có "khả năng lây nhiễm cao" hoặc "nghiêm trọng". Khoảng 48% dân số sinh sống ở các địa hạt có mức lây nhiễm “cao” và 23% người dân đang sinh sống ở các địa hạt có mức lây nhiễm “đáng kể”.

Con số này đã tăng mạnh so với 1 tuần trước, khi chỉ 50,5% người dân Mỹ sống ở các địa hạt thuộc một trong hai mức độ kể trên. Vào 2 tuần trước, con số này thậm chí chỉ là 38,5%. Trong khi đó, vào đầu tháng 6 vừa qua, chỉ có 2,4% dân số Mỹ sinh sống ở khu vực có mức lây nhiễm COVID-19 "cao" và 13% khác ở các khu vực có mức lây nhiễm "đáng kể".

Hiện số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ tiếp tục tăng. Theo Đại học Johns Hopkins, quốc gia này hiện có trung bình hơn 63.000 người mắc mới COVID-19 mỗi ngày, tăng 59% so với mức trung bình của tuần trước.

Theo CDC, tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ cũng đang tăng mạnh, trung bình 382.106 người được tiêm mỗi ngày, mức cao nhất trong 3 tuần và tăng 35% so với tuần trước. Tính đến nay, gần một nửa dân số Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các biện pháp mới nhằm chống dịch COVID-19: "Chúng ta cần đeo khẩu trang để bảo vệ lẫn nhau và ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus, trong khi nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng hơn nữa. Tôi hy vọng, tất cả những người Mỹ sống ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao hoặc đáng kể sẽ tuân theo hướng dẫn của CDC. Bản thân tôi chắc chắn sẽ tuân theo, bởi một trong những khu vực đó ở Washington".

Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ - Ảnh 1.

Tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ đang tăng mạnh. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào ngày 27/7, CDC khuyến cáo, người dân ở những khu vực đang có số ca nhiễm tăng mạnh nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng có không gian kín, ngay cả khi đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Giám đốc CDC Rochelle Walensky nhấn mạnh, các số liệu cho thấy, nguy cơ biến thể Delta lây lan mạnh đang ngày càng tăng. Theo các nghiên cứu của CDC, khi nhiễm COVID-19, những người đã tiêm vaccine có khả năng làm lây lan virus giống như người chưa tiêm chủng.

Theo số liệu mới nhất của CDC, 63% trong hơn 3.200 hạt của Mỹ đang ghi nhận số ca lây nhiễm ở mức đáng kể hoặc cao. Mức đáng kể tức là có từ 50 - 100 ca/ngày/100.000 người trong vòng 7 ngày, trong khi mức cao là có hơn 100 ca/ngày/100.000 người trong vòng 7 ngày. Số ca nhiễm tại Mỹ đang gia tăng do biến thể Delta, hiện chiếm khoảng 90% số ca bệnh.

Khuyến cáo mới của CDC đã đảo ngược hướng dẫn mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 5, theo đó những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không cần phải đeo khẩu trang trong không gian kín ở hầu hết các địa điểm. Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá, động thái mới này cho thấy, nước Mỹ cần "làm tốt hơn" trong vấn đề tiêm chủng, đồng thời nói rằng, Chính phủ "đang cân nhắc" việc áp dụng bắt buộc tiêm vaccine đối với 2 triệu nhân viên liên bang. Tổng thống Biden cũng cho biết ông sẽ đề ra các biện pháp mới vào ngày 29/7 để khắc phục tình trạng trì trệ trong chương trình tiêm chủng quốc gia sau thời gian khởi đầu mạnh mẽ. Nhà Trắng ngày 27/7 cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại đây phải đeo khẩu trang do tỉ lệ lây nhiễm tăng trong cộng đồng ở Washington.

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên tiêm vaccine Doanh nghiệp công nghệ Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên tiêm vaccine New York bắt buộc công chức, viên chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 New York bắt buộc công chức, viên chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 Tất cả trẻ em Mỹ trên 2 tuổi nên đeo khẩu trang ở trường, dù đã tiêm vaccine Tất cả trẻ em Mỹ trên 2 tuổi nên đeo khẩu trang ở trường, dù đã tiêm vaccine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước