Triển lãm về hành trình nguy hiểm của người vượt biên: Ám ảnh những câu chuyện đau thương

Vân Ánh-Thứ tư, ngày 07/12/2022 13:13 GMT+7

VTV.vn - Một triển lãm đang diễn ra tại Mỹ với nội dung kể lại những câu chuyện đau thương thông qua những vật dụng cá nhân mà người vượt biên bỏ lại trên đường.

Hàng nghìn người vượt biên đã thiệt mạng khi thực hiện hành trình nhiều bất trắc để nhập cư trái phép vào Mỹ. Các câu chuyện về người vượt biên vào Mỹ, nhưng triển lãm cũng gợi lên liên tưởng mạnh mẽ về người di cư mang giấc mơ vượt biên vào những đất nước ở nhiều nơi trên thế giới.

"Có ai thấy Jose không?" là một trong những tờ rơi tìm kiếm thông tin của Jose Maria Tacuri, một người di cư từ Ecuador đã bị mất tích trên phần sa mạc thuộc bang Arizona, Mỹ vào ngày 1/6/2013.

Triển lãm về hành trình nguy hiểm của người vượt biên: Ám ảnh những câu chuyện đau thương  - Ảnh 1.

Những người di cư không giấy tờ trên con đường tìm đến một cuộc đời khác ở Mỹ đang là chủ đề của một triển lãm ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Kể câu chuyện của họ là những vật dụng mà họ bỏ lại như ba lô của trẻ em, giày…, trên tường là ảnh của những người mất tích. Triển lãm có thể ám ảnh người xem.

Ông Jason de Leon, Trung tâm quyền con người Calibri, Mỹ, nói: "Người di cư thường đi mà không có la bàn hay bản đồ, chỉ nhìn theo các vì sao và những đặc điểm khác trên đường mà đi. Chuyến đi rất vất vả về cả thể xác và tinh thần. Chỉ riêng ở bang Arizona đã phát hiện được khoảng 4.000 di hài".

Triển lãm về hành trình nguy hiểm của người vượt biên: Ám ảnh những câu chuyện đau thương  - Ảnh 2.

Theo ông Jason de Leon, số người vượt biên qua biên giới Mỹ ở bang Arizona là tương đối ít, nhưng hàng năm cũng có đến 15.000 - 20.000 người bị bắt mỗi năm và có tới hàng trăm người thiệt mạng trên sa mạc.

Ông Jason de Leon cho biết: "Đi trên sa mạc không có nước. Mùa hè thì cực nóng. Mùa đông thì cực rét, đến mức có thể chết vì rét. Còn trong phần lớn thời gian trong năm, người vượt biên có thể tử vong vì mất nước".

Thống kê của nhà chức trách Mỹ trên toàn biên giới Mỹ - Mexico cho thấy, hơn 2,2 triệu người di cư đã bị bắt trong năm tài khóa 2022, một con số kỷ lục.

Liều mạng vượt biên, số người di cư thương vong tại biên giới Mỹ tăng vọt Liều mạng vượt biên, số người di cư thương vong tại biên giới Mỹ tăng vọt

VTV.vn - Số người vượt biên tử vong và bị thương đã tăng lên mức chưa từng thấy ở phần biên giới thuộc bang California của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước