Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát mới khác so với trước đây

Chuyển động 24h/TTXVN-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 11:36 GMT+7

(Ảnh minh họa: Alamy)

VTV.vn - Một thông tin mới đáng chú ý là các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác với những triệu chứng thường được ghi nhận trong những đợt bùng phát trước.

Đây là kết luận của nghiên cứu đầu tiên thực hiện với các ca bệnh đậu mùa khỉ ở Anh, qua đó các nhà nghiên cứu cho rằng cần cập nhật thông tin định nghĩa về bệnh này.

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở các nước Tây và Trung Phi, với các đợt bùng phát mới chủ yếu do người bị lây bệnh từ vật nuôi như các loài gặm nhấm.

Tuy nhiên, từ tháng 5 vừa qua, hơn 3.400 ca bệnh đã được ghi nhận trên toàn thế giới, phần lớn ở Tây Âu và tập trung trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính và không có liên hệ với các ca bệnh tại châu Phi.

Anh là một trong những nước phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong đợt bùng phát này. Nghiên cứu đầu tiên thực hiện với các bệnh nhân tại Anh đã được công bố trên chuyên san The Lancet Infectious Diseases ngày 1/7.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tiến hành phân tích tình trạng bệnh của 54 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở London. Tất cả đều là nam giới, có quan hệ đồng tính. Trong số này, chỉ có 2 người không biết mình đã tiếp xúc với người mắc bệnh, 25% số người này nhiễm virus HIV, 25% đã mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mắc đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát mới khác so với trước đây - Ảnh 1.

(Ảnh: The Telegraph)

Các bệnh nhân đều có các vết tổn thương ngoài da, trong đó 94% xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục và hậu môn. Nghiên cứu cho rằng, những yếu tố trên góp phần khẳng định virus lây do tiếp xúc da kề da trong quá trình quan hệ.

Cũng theo nghiên cứu, chỉ 57% số ca bệnh có triệu chứng sốt, thấp hơn mức từ 85 - 100% ghi nhận ở các đợt bùng phát dịch bệnh trước. Các bệnh nhân ở Anh chủ yếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ, sốt không quá 3 ngày và chỉ có 5 người phải nhập viện.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang điều tra các ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện virus trong tinh dịch nhưng vẫn chưa công nhận khả năng đây là bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục mà chủ yếu là qua tiếp xúc gần.

Tác giả chính của nghiên cứu Nicolo Girometti cho rằng, các kết quả mới cho thấy nước này cần phải cập nhật định nghĩa các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ. Ít nhất 16% số bệnh nhân được nghiên cứu không có các triệu chứng như được nêu trong định nghĩa hiện nay.

Châu Phi cần bộ xét nghiệm, vaccine trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ lây lan Châu Phi cần bộ xét nghiệm, vaccine trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ lây lan WHO cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em WHO cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước