Triều Tiên bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm nữ Ngoại trưởng đầu tiên

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ bảy, ngày 11/06/2022 12:36 GMT+7

Ảnh chụp ngày 13/5/2017 bà Choe Son-hui, tân Ngoại trưởng Triều Tiên. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 11/6, KCNA đưa tin, Triều Tiên đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Choe Son-hui làm nữ Ngoại trưởng đầu tiên của quốc gia này.

Việc Triều Tiên bổ nhiệm Ngoại trưởng mới diễn ra khi Bình Nhưỡng thúc đẩy hàng loạt vụ phóng thử tên lửa và phớt lờ lời kêu gọi đàm phán của Mỹ.

Bà Choe Son-hui, trước đây từng đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã được đề cử để lãnh đạo Bộ Ngoại giao nước này tại cuộc họp của đảng cầm quyền dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hãng Thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Bà Choe Son-hui sẽ thay thế Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon, một cựu quan chức quân đội, người trước đây đã dẫn dắt các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nói thông thạo tiếng Anh, bà Choe Son-hui từng là phụ tá thân cận của ông Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Triều Tiên bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm nữ Ngoại trưởng đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Choe Son-hui (giữa) dự Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/6/2016.

Đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ đó đã bị đình trệ. Triều Tiên trong những tháng gần đây đã không đáp lại lời đề nghị quay lại đàm phán của Mỹ.

Trong khi đó, Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân đã thực hiện một loạt các vụ thử vũ khí trong năm nay, bao gồm cả việc bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở tầm đầy đủ lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7, một động thái mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo sẽ gây ra một phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ".

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm cấp cao về vấn đề Triều Tiên Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm cấp cao về vấn đề Triều Tiên Nhiều nước lo ngại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên Nhiều nước lo ngại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị tăng cường phòng thủ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị tăng cường phòng thủ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước