Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5 mà không có dấu hiệu cảnh báo

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 17/02/2016 16:03 GMT+7

Biểu đồ mô tả rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 mà gần như hoặc không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Trang mạng 38 North của Viện Mỹ - Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins có trụ sở tại Washington (Mỹ) ngày 16/2 cho rằng, Triều Tiên đã khiến các cơ quan tình báo "vất vả" hơn trong việc phát hiện các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và nay Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 mà gần như hoặc không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Theo USKI, vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 vừa qua đã cho thấy, Triều Tiên "dường như đã thay đổi các phương thức chuẩn bị cũ" và những hoạt động chuẩn bị hiện không còn có thể bị phát hiện chỉ bằng cách phân tích hình ảnh vệ tinh.

USKI đã công bố các hình ảnh từ vệ tinh thương mại có từ ngày 1/2 và 7/2 chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Những hình ảnh cho thấy "các vật thể không xác định tại nhiều địa điểm khác nhau" gần hầm thử. Đây có thể là một nhóm khảo sát đang đánh giá về vụ thử hạt nhân hôm 6/1, tiến hành chuẩn bị cho một vụ thử khác hoặc đóng kín đường hầm để ngăn rò rỉ phóng xạ. USKI cũng nhận định, Triều Tiên có thể đã hoàn tất việc xây dựng các hầm và sẵn sàng cho một vụ thử nếu nước này muốn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước