Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua vùng trời Nhật Bản, Mỹ và các đồng minh phản ứng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/10/2022 12:50 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khi Mỹ và các đồng minh tiến hành tập trận, trong khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trong những ngày gần đây.

Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp công khai về vấn đề Triều Tiên trong ngày 5/10 để thảo luận việc Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Đề xuất của Mỹ nhận được sự ủng hộ của các nước Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc thông báo phản đối tổ chức họp công khai, cho rằng phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên tập trung vào giảm căng thẳng tình hình tại bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa rõ Hội đồng Bảo an sẽ họp kín hay công khai trong ngày 5/10.

Theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng vào ngày 4/10 là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Ông Dujarric cũng cho biết, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán với các bên liên quan.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua vùng trời Nhật Bản, Mỹ và các đồng minh phản ứng - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận ném bom chung, ngày 4/10/2022. (Ảnh: Reuters)

Sáng 5/10, Hàn Quốc và Mỹ đã phóng bốn tên lửa đất đối đất ra vùng biển phía Đông trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung. Thông báo cho biết, mỗi bên đã phóng hai tên lửa, đều bắn trúng mục tiêu giả định và thể hiện năng lực của liên minh trong việc răn đe các hành động gây hấn.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc xác nhận, một tên lửa của nước này đã rơi ngay sau khi phóng nhưng không gây thương vong.

Đây là phản ứng đáp trả mới nhất của Mỹ và các đồng minh sau việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua vùng trời Nhật Bản vào ngày 4/10.

Trong lần phóng tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên của Bình Nhưỡng trong 8 tháng qua, tên lửa đã bay 4.600km qua Nhật Bản và đáp xuống Thái Bình Dương. Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên càng làm tăng lo ngại nước này có thể sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Mỹ, Nhật Bản tập trận chung nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa Mỹ, Nhật Bản tập trận chung nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo: Nhật Bản kích hoạt cảnh báo khẩn cấp, Hàn-Mỹ diễn tập tấn công không quân Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo: Nhật Bản kích hoạt cảnh báo khẩn cấp, Hàn-Mỹ diễn tập tấn công không quân Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản khuyến cáo người dân tại Hokkaido và Aomori ở yên trong nhà Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản khuyến cáo người dân tại Hokkaido và Aomori ở yên trong nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước