Triều Tiên phóng tên lửa thứ 3 trong hơn một tuần

Ban Thời sự/Dân trí-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 17:53 GMT+7

Triều Tiên phóng thử tên lửa vào ngày 11/1. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên vào ngày 14/1 đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về phía Đông từ tỉnh Bắc Pyongan.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngay sau vụ phóng.

Động thái mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 người Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến các chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã chỉ trích động thái trừng phạt của Mỹ và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là tên lửa siêu thanh vào các ngày 5/1 và 11/1. Đây được cho là các động thái nhằm hướng đến xây dựng hệ thống vũ khí mới, hiện đại trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhận định, vật thể được Triều Tiên phóng đi trong ngày 14/1 là tên lửa đạn đạo. Nhật Bản cũng phát đi cảnh báo, khuyến cáo các tàu đang hoạt động trên biển cảnh giác và tránh xa vật thể này nếu nó rơi xuống biển.

Triều Tiên phóng tên lửa thứ 3 trong hơn một tuần - Ảnh 1.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 trong hơn một tuần qua của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Triều Tiên tuần trước tuyên bố, nước này đã thử thành công tên lửa siêu thanh và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa 700 km hôm 5/1.

Ngày 11/1, Triều Tiên tiếp tục xác nhận đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa siêu thanh, đánh trúng mục tiêu giả định ở ngoài khơi cách 1.000 km. Giới quân sự Hàn Quốc nhận định, tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm có thể có tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa hôm 11/1, bày tỏ hy vọng giới chức trong lĩnh vực nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên sẽ giúp nâng cao năng lực răn đe chiến tranh của nước này với các thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại.

Phát triển vũ khí siêu thanh được coi là một trong 5 nhiệm vụ cốt lõi theo kế hoạch 5 năm nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của Triều Tiên được công bố tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên hồi năm 2021.

Việc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa siêu thanh khiến nhiều quốc gia quan ngại vì loại vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao, có đường bay linh hoạt và có thể "làm khó" các lá chắn phòng thủ. Không giống tên lửa đạn đạo bay vào không gian trước khi quay trở lại theo quỹ đạo dốc, vũ khí siêu thanh tiếp cận mục tiêu ở tầm thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa Tên lửa Triều Tiên bay theo quỹ đạo bất thường Tên lửa Triều Tiên bay theo quỹ đạo bất thường Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa siêu thanh Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa siêu thanh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước