Triều Tiên ra điều kiện ngừng thử hạt nhân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:02 GMT+7

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự thường niên với Hàn Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn Hãng tin AP, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong cũng lên tiếng bảo vệ quyền duy trì răn đe hạt nhân của nước này và cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng sẽ không chịu khuất phục trước các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông cho rằng, việc ngừng các cuộc tập trận quân sự có thể mở ra cánh cửa cho việc xuống thang căng thẳng và nêu rõ nếu dừng các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh liên quân nước này cho biết chiều 23/4, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay nghi là một quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Vụ phóng được tiến hành tại vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc tỉnh Nam Hamkyeong, trên biển Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 30 km và dường như đã thất bại. Hàn Quốc tuyên bố hiện đang theo dõi chặt chẽ các động thái của phía Triều Tiên, đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Phản ứng trước diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ tuyên bố hành động trên của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời cảnh báo cũng sẽ theo dõi sát sao Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Pháp ngay lập tức đã kêu gọi Liên minh châu Âu thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước