Trung Quốc ban bố cảnh báo vàng về nắng nóng trong bối cảnh lũ lụt lan rộng

Quỳnh Chi (Theo Tân Hoa Xã)-Thứ ba, ngày 21/07/2020 17:32 GMT+7

Người dân đi bộ trong nắng nóng ở Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Ngày 20/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo màu vàng về nắng nóng tại quốc gia này.

Cảnh báo vàng về nắng nóng được được ra trong bối cảnh Trung Quốc đang trải qua thời điểm nóng nhất trong mùa hè dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8 năm nay. 

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, ngày 21/7, tại nhiều khu vực ở các tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam và Khu tự trị Tân Cương, nhiệt độ lên tới 37 - 39oC. Ở một số nơi thuộc các khu vực trên, nền nhiệt thậm chí có thể lên tới 40oC.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo, người dân hạn chế hoạt động ngoài trời khi nắng nóng đỉnh điểm vào buổi trưa và đầu giờ chiều, có biện pháp bảo vệ sức khỏe khi làm việc dưới nắng nóng.

Trung Quốc có hệ thống thang cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho sự khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Trung Quốc ban bố cảnh báo vàng về nắng nóng trong bối cảnh lũ lụt lan rộng - Ảnh 1.

Trẻ em chơi ở đài phun nước để hạ nhiệt trong nắng nóng ở Bắc Kinh ngày 19/7. (Ảnh: China Daily)

Trong khi đó, mưa lớn ở miền Nam nước này sẽ bắt đầu suy giảm và di chuyển lên các tỉnh thành phía Bắc. Sau 1,5 tháng mưa lũ hoành hành nặng nề ở các tỉnh thành phía Nam, cơ quan chức năng Trung Quốc đã gỡ cảnh báo mưa, nghĩa là mưa sẽ giảm trong vài ngày tới. Mưa có xu hướng tiến về phía Bắc cũng như các địa phương khác ngoài các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian qua.

Khi áp lực mưa lũ trên sông Trường Giang giảm, mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cảnh báo đợt lũ thứ hai trên sông Hoàng Hà, con sông dài thứ hai Trung Quốc chảy qua 9 tỉnh thành, xuất phát từ tỉnh Thanh Hải xuống các tỉnh miền Đông. Còn sông Hoài dài thứ 3 Trung Quốc đang ở mức cảnh báo lũ cao nhất. Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cảnh báo, sông Hoài đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng khi mưa lớn dự báo tiếp tục trong 2 - 3 ngày tới.

Trung Quốc hứng chịu nắng nóng 39 - 40 độ C trong lúc ngập lụt nghiêm trọng hoành hành Trung Quốc hứng chịu nắng nóng 39 - 40 độ C trong lúc ngập lụt nghiêm trọng hoành hành

VTV.vn - Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc vừa ban bố cảnh báo vàng về nhiệt độ cao khi nước này đang bước vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước