Trung Quốc hứng chịu nắng nóng 39 - 40 độ C trong lúc ngập lụt nghiêm trọng hoành hành

Quỳnh Chi (Theo Tân Hoa Xã)-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 15:07 GMT+7

Trẻ em vui chơi tại một đài phun nước trong cái nóng mùa hè ở Bắc Kinh vào tháng 7/2020. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc vừa ban bố cảnh báo vàng về nhiệt độ cao khi nước này đang bước vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm.

Màu vàng là mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 mức độ của Trung Quốc.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, hôm nay (ngày 17/7), nhiều khu vực tại các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông và Hải Nam, cũng như Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có thể sẽ hứng chịu mức nhiệt từ 37 - 39oC. Ở một số khu vực, nền nhiệt thậm chí có thể vượt ngưỡng 40oC. 

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo, người dân cần đề phòng nắng nóng. Những người phải làm việc ngoài trời nên thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân như mặc đồ bảo hộ chống nắng, uống nước chia làm nhiều lần và chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 mức độ, được mã hóa bằng màu sắc với màu đỏ tượng trưng cho mức cảnh báo nhất. Màu vàng là mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống 4 mức độ của Trung Quốc, tiếp theo là cảnh báo màu vàng và xanh.

Trung Quốc hứng chịu nắng nóng 39 - 40 độ C trong lúc ngập lụt nghiêm trọng hoành hành - Ảnh 1.

Ngập lụt từ đầu tháng 7 tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại Trung Quốc, từ ngày 1/7 đến nay, lũ lụt đã khiến nhiều chính quyền địa phương bị ảnh hưởng phải áp đặt các biện pháp ứng phó khẩn cấp ở mức cao nhất với nạn lũ lụt chưa từng có từ trước tới nay.

Mực nước trên 433 con sông ở Trung Quốc đã vượt mốc nguy hiểm từ đầu tháng 6, trong đó 33 con sông dâng lên mức lịch sử. Đây là hệ quả của tình trạng 24 tỉnh và khu vực ngang cấp tỉnh chịu mưa lớn liên tục trong nhiều tuần. Đây là tình trạng lũ lụt ở quy mô chưa từng có tại Trung Quốc.

Có khoảng 1,47 triệu người đã phải sơ tán do lũ lụt từ đầu tháng 7. Khoảng 79.000 ngôi nhà bị hư hỏng. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Hơn 18 triệu người ở Trung Quốc tiếp tục hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng Hơn 18 triệu người ở Trung Quốc tiếp tục hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng

VTV.vn - Hơn 18 triệu người dân ở khoảng 20 tỉnh và khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đang tiếp tục phải chịu cảnh lũ lụt nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước