Trung Quốc: Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất

Thanh Thủy (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 08:16 GMT+7

Hình minh họa

(VTV.vn) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay và tiền gửi từ hôm nay (01/3). Đây là lần điều chỉnh lãi suất thứ hai trong 4 tháng qua.

Trong thông báo trên website của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, lãi suất tiền gửi trong một năm sẽ ở mức 2,5%, trong khi lãi suất cho vay trong một năm sẽ là 5,35%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định lạm phát thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này. Mục tiêu của việc giảm lãi suất là nhằm làm giảm chi phí tài chính và cung cấp môi trường tiền tệ chuẩn mực để tạo điều kiện tái cơ cấu nền kinh tế.

Tháng 1 vừa qua, lạm phát ở Trung Quốc đã giảm xuống 0,8%, mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua, làm dấy lên quan ngại rằng nền kinh tế này đang trên đà giảm phát.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nêu rõ, sự điều chỉnh lần này là nhằm duy trì lãi suất ở mức thích hợp so với diễn biến tăng trưởng của nền kinh tế, giá cả và việc làm, song nhấn mạnh động thái trên không phản ánh sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất tiêu chuẩn đối với các khoản tiền gửi và cho vay vào tháng 11/2014, giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vào đầu tháng 2 vừa qua nhằm giảm áp lực tài chính lên các doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước