Trung Quốc ra mắt mẫu tàu đệm từ siêu tốc, đạt tốc độ 600km/h

Theo VOV-Thứ năm, ngày 30/05/2019 18:37 GMT+7

Tàu đệm từ siêu tốc của Trung Quốc. Ảnh: News.cn.

VTV.vn - Tàu đệm từ siêu tốc mới của Trung Quốc có tốc độ di chuyển đạt tới mức đáng kinh ngạc, lên tới 600km/h.

Hôm 29/5, Công ty cổ phần đường sắt Trung Quốc (CRRC) đã cho ra mắt mẫu tàu đệm từ siêu tốc với hy vọng sẽ cắt giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa Thượng Hải và Bắc Kinh.

Tốc độ di chuyển của tàu đạt tới mức đáng kinh ngạc, có thể lên tới 600km/h, hơn nữa tàu lại chạy rất êm ái nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Dự kiến 5 toa tàu đầu tiên của mẫu tàu thế hệ mới này sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm vào năm 2021.

Giới chức Trung Quốc đang rất kỳ vọng vào mẫu tàu thế hệ mới này, với mục đích thay thế việc di chuyển bằng đường hàng không giữa hai đô thị lớn kể trên. Với việc di chuyển bằng máy bay, bao gồm thời gian chuẩn bị, mất khoảng 4,5 giờ đồng hồ, trong khi cũng cùng tuyến đường như vậy nếu di chuyển bằng đường sắt cao tốc hiện nay của Trung Quốc mất khoảng 5,5 giờ. Sự ra đời của tàu đệm từ siêu tốc mới nhằm mục đích rút ngắn thời gian đi lại chỉ còn khoảng 3,5 giờ đồng hồ.

Đầu năm 2019, Trung Quốc tự hào khi sở hữu hơn 29.000 km đường sắt cao tốc - chiếm 2/3 tổng chiều dài đường sắt thế giới.

Xây dựng hệ thống đường sắt tiên tiến là một phần quan trọng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dự kiến kết thúc vào năm 2020. Không chỉ Trung Quốc, Nhật Bản cũng từng thử nghiệm một chuyến tàu đệm từ vào năm 2015 với vận tốc tối đa đạt 603 km/h. Chính phủ Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch có thể đưa vào vận hành tuyến tàu đệm từ vào năm 2027.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước