Trung Quốc trấn áp mạnh tay các hoạt động bán hàng đa cấp

Thái Bình, Anh Tuấn (PV thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 16/08/2017 18:41 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ việc một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự tử do liên quan đến bán hàng đa cấp, các ngành chức năng tại Trung Quốc đã phối hợp trấn áp hoạt động bán hàng đa cấp.

Vụ việc một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự tử do liên quan đến bán hàng đa cấp đang khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Ngay lập tức, Tổng cục Quản lý Hành chính Công thương Quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ Công an, Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội trực thuộc Chính phủ Trung Quốc vừa phối hợp triển khai chiến dịch kéo dài 3 tháng nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng.

Chiến dịch được phát động sau khi cơ quan điều tra kết luận Lý Văn Tinh, sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, đã tự tử tại thành phố Thiên Tân vì tham gia vào một tổ chức bán hàng đa cấp thông qua một trang web tuyển dụng trực tuyến. Dư luận Trung Quốc đã phản đối kịch liệt các hoạt động bán hàng đa cấp lừa gạt.

Những tổ chức bán hàng đa cấp giả danh các trung tâm tuyển dụng và giới thiệu việc làm sẽ là đối tượng chính của chiến dịch. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng sẽ tăng cường triển khai công tác tuyên truyền chống bán hàng đa cấp biến tướng nhằm nâng cao nhận thức của đối tượng tìm việc làm, đặc biệt là sinh viên đại học.

Trong vòng 10 năm qua đã có hơn 22.000 tổ chức bán hàng đa cấp đã bị điều tra, cơ quan chức năng cũng đã thu hồi 990 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 148 triệu USD). Tuy nhiên thực tế, con số lừa gạt cao nhiều lần.

Chưa bao giờ các hình thức bán hàng đa cấp trên mạng lại nở rộ như hiện nay tại Trung Quốc, đã rất nhiều gia đình lao đao, tán gia bại sản. Dù chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã triển khai rất nhiều biện pháp để kiểm soát tình trạng này nhưng số vụ phạm pháp vẫn gia tăng. Chỉ riêng năm vừa qua, số vụ vi phạm đã tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập thật sự của người bán hàng đa cấp là bao nhiêu? Thu nhập thật sự của người bán hàng đa cấp là bao nhiêu?

VTV.vn - Thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp không đáng kể, chỉ vào khoảng 316.000 đồng/người/tháng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước