Trung Quốc và Hàn Quốc thảo luận về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 03/05/2022 17:00 GMT+7

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình - an ninh bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề bán đảo Triều Tiên đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk nhằm thảo luận về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra vào ngày 3/5.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đặc phái viên hạt nhân Trung Quốc Lưu Hiểu Minh tới Seoul (Hàn Quốc) kể từ khi nhậm chức vào tháng 4/2021.

Cuộc gặp giữa Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình - an ninh bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới các vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng và những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh khu vực hiện nay và thảo luận về cách thức "giải quyết ổn thỏa" vấn đề này.

Ông Noh bày tỏ quan ngại về hành động đe dọa của Triều Tiên, trong đó có hoạt động khôi phục cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri. Ông đề nghị vai trò "xây dựng" của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng không có thêm những hành động khiêu khích và nối lại đối thoại.

Trung Quốc và Hàn Quốc thảo luận về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-17 trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, tối 25/4. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Về phần mình, ông Lưu Hiểu Minh bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lưu Hiểu Minh nhất trí về sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan để ổn định tình hình an ninh khu vực, đồng thời tái khẳng định cam kết của Trung Quốc ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề bán đảo Triều Tiên; Trung Quốc đóng "vai trò tích cực", nhưng chìa khóa để giải quyết vấn đề Triều Tiên phụ thuộc vào Bình Nhưỡng và Washington.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Đặc phái viên Trung Quốc lưu ý một "thay đổi mới" trong tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của nỗ lực chung để giải quyết vấn đề.

Có vẻ như ông Lưu Hiểu Minh đang đề cập tới một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và những lời đe dọa sử dụng hạt nhân nếu cần thiết vì "các lợi ích cơ bản" của đất nước.

Hàn Quốc, Trung Quốc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Hàn Quốc, Trung Quốc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

VTV.vn - Hàn Quốc và Trung Quốc cam kết thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đây là khẳng định được quan chức hai nước đưa ra tại cuộc hội đàm cấp cao diễn ra tại Busan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước