Trung Quốc và "liều kháng sinh mạnh" phá giá đồng NDT làm nóng báo chí thế giới

TCBC-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 10:23 GMT+7

VTV.vn - Chủ đề được báo giới quốc tế dành nhiều sự quan tâm trong tuần qua là động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ.

Sau ba lần điều chỉnh giảm, đồng NDT của Trung Quốc đã mất hơn 4% giá trị so với đồng USD. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua. Động thái này được ví như liều “kháng sinh mạnh” nhằm cứu vãn sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi xuất hiện nhiều chỉ số xấu.

Nhân dân tệ giảm giá, ai được, ai mất cũng là câu hỏi được nhiều tờ báo đặt ra. Nhân dân tệ yếu, các đồng nội tệ chủ chốt ở châu Á đều bị ảnh hưởng. Điều đó đã rõ ràng. Nhưng liệu quyết định phá giá đồng NDT có dẫn tới một cuộc đua giảm giá các đồng tiền?

Hiện chưa thể khẳng định Trung Quốc có khơi mào cuộc chiến tranh tiền tệ hay không. Có lẽ xu hướng sẽ chỉ trở nên rõ ràng hơn sau khi các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đưa ra các chính sách phản ứng trước động thái mới của Bắc Kinh. Tuy nhiên, về ngắn hạn, sức ép đang gia tăng lên đối với các nền kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam.

Quốc kì của Mỹ được kéo lên trong Lễ thượng cờ tại thủ đô La Habana

Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỉ, Quốc kì của Mỹ đã được kéo lên trong Lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana của Cuba. Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao, chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Để tái thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã mất 7 tháng đàm phán. Vậy Mỹ và Cuba phải mất bao lâu nữa để có thể bình thường hóa hoàn toàn quan hệ là câu hỏi được nhiều tờ báo đặt ra.

Google tái cấu trúc tập đoàn và thành lập công ty mẹ mang tên Alphabet

Báo chí tuần qua cũng dành nhiều sự quan tâm đến quyết định gây chấn động làng công nghệ của gã khổng lồ tìm kiếm Google. Google đã quyết định tái cấu trúc tập đoàn và thành lập công ty mẹ mang tên Alphabet. Hiểu một cách đơn giản thì từ nay Google sẽ trở thành công ty con trong một tập đoàn công nghệ đa nghề với lĩnh vực hoạt động rộng khắp từ y tế, viễn thông tới đầu tư.

Liệu đây có phải là bước chuyển mình ngoạn mục của Google trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về việc “người khổng lồ tìm kiếm” sắp hết thời và hàng loạt những nhân tố mới của ngành công nghệ đang nổi lên trong thời gian gần đây?

Google tái cấu trúc nhưng về cơ bản, mọi thứ vẫn không thay đổi nhiều bởi các vị trí nhân sự vẫn gần như giữ nguyên, cổ phiếu thì không thay đổi còn các hoạt động cũng vẫn diễn ra theo thường ngày.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước