Tuyết rơi dày, băng lở ở nhiều vùng của Trung Quốc

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ hai, ngày 28/11/2022 12:31 GMT+7

(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Tại Trung Quốc, tuyết rơi dày và băng lở đã xảy ra ở các khu tự trị Tân Cương và Nội Mông trong những ngày gần đây.

Tuyết rơi đã ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, khiến các cơ quan chức năng Trung Quốc phải triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm 27/11 đã phát đi báo động màu cam về đợt rét này. Dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạnh, bão tuyết và mưa sẽ xảy ra ở nhiều khu vực trên cả nước.

Trước đó, một đợt tuyết dày mới đã đổ xuống khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc trong ngày 20/11. Theo cơ quan khí tượng địa phương, tuyết rơi sẽ kéo dài đến ngày 23/11, với lượng tuyết dày từ 7 đến 15 cm ở khu vực thung lũng sông và đồng bằng và từ 30 đến 50 cm ở các khu vực miền núi.

Cơ quan quản lý giao thông vận tải Tân Cương đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn giao thông như sử dụng vật liệu làm tan băng tuyết và điều động thêm xe chuyên dụng để dọn tuyết kịp thời.

Tuyết rơi dày, băng lở ở nhiều vùng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đã phát đi báo động màu cam về đợt rét này. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Vo tháng 10, nhiệt độ đã giảm đột ngột, khiến người dân nhiều nơi ở Trung Quốc cảm nhận được cái lạnh mùa đông ngay giữa mùa thu. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, từ ngày 9 - 13/10, nền nhiệt độ ở miền Trung, miền Đông, miền Bắc Trung Quốc giảm trung bình từ 8 - 12 độ C. Một số nơi ở Nội Mông, Tân Cương, Hồ Bắc, An Huy, nền nhiệt độ giảm mạnh đến 18 độ C. Khu tự trị Tân Cương xuất hiện tuyết rơi, trong vòng một tuần sau đó, nhiều khu vực nền nhiệt ở mức thấp nhất 0 - 4 độ C.

Các chuyên gia thời tiết cho rằng, thời tiết chuyển mùa ngày càng khó dự đoán hơn vì các vòng tuần hoàn trong khí quyển bị gián đoạn do nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, tuyết sẽ rơi nhiều khu vực phía Bắc Nội Mông và Hắc Long Giang trong những ngày tới. Trong khi đó, Trung Quốc đã phát đi cảnh báo nghiêm trọng hạn hán ở phía Nam đất nước.

Trung Quốc nâng cao cảnh báo tuyết rơi dày trong trận tuyết đầu tiên ở Bắc Kinh Trung Quốc nâng cao cảnh báo tuyết rơi dày trong trận tuyết đầu tiên ở Bắc Kinh

VTV.vn - Dự kiến ​​sẽ có tuyết rơi dày ở nhiều vùng phía Bắc Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc và là địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước