Tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ tăng đột biến

Quỳnh Chi (T/h)-Chủ nhật, ngày 09/01/2022 11:32 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Số ca mắc COVID-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi trong vài tuần qua tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 diễn ra ở nước này..

Đây là thông tin theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Mỹ hiện đang ghi nhận trung bình 766 trẻ em nhập viện mỗi ngày do COVID-19, chiếm khoảng 5% tổng số trường hợp nhiễm trên toàn quốc, tăng gấp đôi so với hai tuần trước đó. Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ. CDC Mỹ nhấn mạnh, tình trạng này càng cho thấy sự cần thiết của việc người lớn và trẻ em ở các độ tuổi lớn hơn phải được tiêm phòng để bảo vệ trẻ dưới 5 tuổi.

Kể từ giữa tháng 12/2021, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên khắp nước Mỹ đã khiến tỷ lệ nhập viện ở trẻ em dưới 5 tuổi tăng từ 2,5/100.000 lên hơn 4/100.000. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm tuổi từ 5 tới 17 chỉ là 1/100.000.

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ tăng đột biến - Ảnh 1.

Hiện trung bình 766 trẻ em nhập viện mỗi ngày do COVID-19 tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Rochelle Walensky, số ca nhập viện ở trẻ em nói chung ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất so với bất kỳ thời điểm nào của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Mỹ ghi nhận gần 1.000 trẻ em phải được nhập viện chữa trị trong một ngày. Dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cập nhật vào ngày 6/1 cho thấy, hơn 950 trẻ em đã phải nhập viện vì COVID-19 trong ngày 5/1, con số cao nhất trong suốt đại dịch.

Số trẻ em nhập viện mới hàng ngày này tăng vọt trong những tuần cuối tháng 12/2021 đến đầu tháng 1/2022, gần như tăng gấp 3 trong 2 tuần qua khi biến thể Omicron lan nhanh khắp cả nước. Con số này đã vượt qua các kỷ lục thiết lập trong đợt lây nhiễm biến thể Delta vào mùa hè vừa qua, khi số trẻ em nhập viện hàng ngày đạt mức cao nhất với gần 400 ca/ngày. Tổng cộng tính đến ngày 6/1, hơn 3.100 trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 và 1.300 trẻ khác bị nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Phát biểu với báo giới, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, lưu ý, dù biến thể Omicron "có vẻ ít nghiêm trọng hơn" so với chủng Delta nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể mới dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh hơn và không thể tránh khỏi nhiều bệnh nhân phải nhập viện chữa trị hơn. Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh, càng nhiều trẻ em bị nhiễm bệnh, một tỷ lệ nhất định trong số đó, thường là những trẻ có các bệnh nền sẽ phải nhập viện.

Các quan chức y tế Mỹ tiếp tục khuyến cáo trẻ em trên 2 tuổi đeo khẩu trang ở nơi công cộng và cha mẹ nên đưa trẻ đủ điều kiện đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trẻ em Mỹ nhập viện vì biến thể Omicron cao kỷ lục Trẻ em Mỹ nhập viện vì biến thể Omicron cao kỷ lục

VTV.vn - Hãng tin AP trích số liệu cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng 370 trẻ em tại Mỹ phải nhập viện vì mắc COVID-19, tăng 66% so với tuần trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước