UAE - Israel bình thường hóa quan hệ, bước tiến ngoại giao lịch sử tại Trung Đông

Anh Phương (Phóng viên THVN từ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 20:48 GMT+7

VTV.vn - Tới đây, hai nước sẽ tiến hành đàm phán để ký kết các thỏa thuận đầu tư, thương mại, an ninh cũng như các lĩnh vực công nghệ, viễn thông và cuộc chiến chống COVID-19.

Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Israel vừa đạt thỏa thuận tiến tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn. Đây được xem là một bước tiến ngoại giao lịch sử tại Trung Đông, khi đa số các quốc gia Arab và Israel cho tới nay vẫn xem nhau như kẻ thù số một.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm trực tuyến ba bên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed, Israel và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất nhất trí tiến tới thiết lập đại sứ quán, đồng thời triển khai đường bay thẳng giữa hai bên. Trong một vài tuần tới, hai nước sẽ tiến hành đàm phán để ký kết các thỏa thuận đầu tư, thương mại, an ninh cũng như nhiều lĩnh vực khác, từ công nghệ, viễn thông cho tới cuộc chiến chống COVID-19.

UAE - Israel bình thường hóa quan hệ, bước tiến ngoại giao lịch sử tại Trung Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đạt thỏa thuận tạo bước ngoặt lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Ngày hôm nay chúng ta đã mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới giữa Israel và thế giới Arab. Đây là tiến bộ lớn nhất tiến tới hòa bình giữa Israel và các quốc gia Arab trong vòng 26 năm qua".

Palestine đã ngay lập tức triệu hồi đại sứ của mình tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất để phản đối thỏa thuận vừa đạt được. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi bước đi này là "sự phản bội lại Jerusalem, đền Al Aqsa và sự nghiệp của người Palesine". Trong khi đó, một số quốc gia Arab như Ai Cập hay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lại hoan nghênh, tin tưởng rằng bước đi này sẽ có thể thúc đẩy hòa bình và an ninh tại Trung Đông.

Sự kiện này được xem là bước tiến lớn nhưng không quá bất ngờ tại Trung Đông. Trong tuyên bố chung ngày hôm qua, hai bên nhấn mạnh họ đều là những đồng minh số một của Mỹ, họ cùng với Mỹ đang có những tầm nhìn chung về cả các mối đe dọa cũng như cơ hội tại Trung Đông.

UAE phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên UAE phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên

VTV.vn - Rạng sáng 20/7, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước