Ukraine từ chối ứng cử viên Đại sứ Nga tại Ukraine

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 05:55 GMT+7

Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov đã kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng trước. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bất chấp lời từ chối của Ukraine, người phát ngôn điện Kremlin cho biết, Nga sẽ tiếp tục đề cử ông Babich làm Đại sứ ở Ukraine.

Reuters ngày 4/8 dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Ukraine đã từ chối ứng cử viên do Nga đề xuất cho cương vị Đại sứ tiếp theo của Nga tại Ukraine sau khi ông Mikhail Zurabov - người từng là Đại sứ Nga tại Ukraine trong thời gian diễn ra nhiều biến cố giữa hai nước kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng trước.

Điện Kremlin vừa đề cử ông Mikhail Babich, người từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền Nga, bao gồm cả thời gian hoạt động trong Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) nhưng Bộ Ngoại giao Ukraine quyết định không cân nhắc đề xuất này.

Bà Olena Zerkal một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ukraine nói với Reuters: "Đề xuất này không được xem xét. Tôi nghĩ điều này sẽ không có bất kỳ tác động này. Hơn nữa, vai trò của cựu Đại sứ trong việc xây dựng mối quan hệ bình thường giữa hai nước cũng chỉ ở mức tối thiểu".

Trong một phát biểu với Interfax, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin lý giải về quyết định này: "Đây không phải là vấn đề ai là ứng viên hay vì một điều gì cụ thể, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để tạo ra một xung lực tích cực trong bối cảnh Nga chưa cho thấy thiện chí giải quyết tình hình ở miền Đông".

Ukraine trước đó đã thay thế Đại sứ tại Moscow bằng một đại diện lâm thời vào năm 2014 sau khi quan hệ giữa hai nước gặp "sự cố".

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, bất chấp tuyên bố của Ukraine, Nga sẽ tiếp tục đề cử ông Babich làm Đại sứ ở Ukraine.

"Nếu phía Ukraine đưa ra một quyết định hạ thấp cấp độ quan hệ ngoại giao của chúng tôi và xem hình thức quan hệ ngoại giao đã suy yếu này là thích hợp thì đó là quyết định của phía Ukraine", ông Peskov nói.

Cho đến nay, Ukraine và NATO vẫn cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và cả nhân lực cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, tiếp tục gây leo thang căng thẳng ở khu vực này. Tuy nhiên, Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước