UNICEF: 5,9 triệu trẻ em tử vong trước 5 tuổi

Linh Chi, Nguyệt Anh, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 15:30 GMT+7

VTV.vn - Ước tính có 5,9 triệu trẻ em tử vong trước khi lên 5 tuổi, chủ yếu do mắc những bệnh vốn có thể ngăn ngừa và điều trị được với chi phí thấp.

Sáng nay (6/7), UNICEF đã công bố báo cáo về Tình hình trẻ em Thế giới 2016 với tên gọi “Cơ hội công bằng cho mọi trẻ em”. Bản báo cáo này chỉ ra một thực tế: Dù đã đạt những bước tiến trong thời gian qua nhưng tình trạng bất công bằng vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu trẻ em trên thế giới.

Năm 2015, ước tính có 5,9 triệu trẻ em tử vong trước khi lên 5 tuổi. 124 triệu trẻ khác vẫn chưa được đến trường, đơn giản vì cha mẹ các em còn nghèo hoặc gia đình các em thuộc các nhóm bị kỳ thị vì các em sinh ra là con gái hoặc vì lớn lên ở những quốc gia bị xung đột hay khủng hoảng.

Việc từ chối trao cơ hội công bằng trong cuộc sống cho hàng triệu trẻ em sẽ làm tăng thêm những vòng luẩn quẩn của sự thiệt thòi và bất bình đẳng qua nhiều thế hệ, đe dọa tương lai của cả xã hội

Báo cáo cũng chỉ ra những bằng chứng cho thấy, việc đầu tư vào những trẻ em thiệt thòi nhất có thể mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho mọi quốc gia. Ví dụ, mỗi năm, tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình học trên toàn đất nước đạt 100% sẽ giúp giảm tỷ lệ nghèo của quốc gia xuống 9%.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước