UNICEF kêu gọi G7 và EU chia sẻ vaccine cho những nước nghèo

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/05/2021 17:36 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Theo UNICEF, cơ chế COVAX sẽ thiếu hụt khoảng 190 triệu liều vaccine dự kiến phân phối cho những nước nghèo.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU) viện trợ hơn 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho những nước đang thiếu. Cũng theo UNICEF, các nước lớn có thể làm được việc này mà không ảnh hưởng tới mục tiêu tiêm chủng của mình.

Theo một nghiên cứu của một công ty phân tích dữ liệu của Anh, 7 quốc gia giàu nhất thế giới và các nước thành viên EU có thể giúp thu hẹp khoảng cách về vaccine trên thế giới bằng cách chia sẻ chỉ 20% dự trữ vaccine của mình trong tháng 6, 7 và 8 cho cơ chế vaccine toàn cầu COVAX.

Trong bối cảnh thiếu nguồn cung vaccine và kinh phí, UNICEF kêu gọi G7 và EU cần nhanh chóng chia sẻ vaccine cho đến khi đạt được mô hình sản xuất vaccine bền vững.    

Mỹ có 60 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca mà nước này có thể chia sẻ, trong khi Pháp đã cam kết chia sẻ 500.000 liều và Thụy Điển 1 triệu liều. Thụy Sĩ đang cân nhắc viện trợ mức tương tự.

COVID-19 : Thế giới cần chia sẻ vaccine hay công thức sản xuất vaccine? COVID-19 : Thế giới cần chia sẻ vaccine hay công thức sản xuất vaccine?

VTV.vn - Mỹ từng tuyên bố ủng hộ việc chia sẻ công thức vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển để các nước này tự sản xuất vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước