Ủy ban Bầu cử Thái Lan yêu cầu giải thể đảng đề cử công chúa tranh chức Thủ tướng

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 13/02/2019 17:33 GMT+7

Công chúa Ubolratana. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 13/2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết sẽ đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này xem xét việc giải thể đảng Thai Raksa Chart.

Động thái này diễn ra sau khi đảng Thai Raksa Chart đề cử công chúa Ubolratana tham gia tranh cử chức Thủ tưởng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 3/2019. Trong một tuyên bố, Ủy ban Bầu cử Thái Lan nêu rõ, đảng Thai Raksa Chart đã vi phạm luật bầu cử khi đề cử công chúa Ubolratana làm ứng cử viên Thủ tướng, hành động mà ủy ban này cho là "đối nghịch với chế độ quân chủ lập hiến". 

Trước đó, trong danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới không có tên công chúa Ubolratana. Lý giải cho quyết định này, Ủy ban Bầu cử Thái Lan dẫn lại tuyên bố trước đó của Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, trong đó nhấn mạnh, các thành viên hoàng gia nên đứng ngoài đời sống chính trị, theo đó không được giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị.


Bầu cử ở Thái Lan: Rút ứng cử viên Ubolratana Bầu cử ở Thái Lan: Rút ứng cử viên Ubolratana

VTV.vn - Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia cho biết sẽ tuân lệnh nhà Vua rút ứng cử viên Ubolratana khỏi đề cử vị trí Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước