Vaccine của Sanofi/GSK tạo các phản ứng miễn dịch mạnh

Ban Thời sự/Báo Nhân dân-Thứ ba, ngày 18/05/2021 08:00 GMT+7

Logo của nhà sản xuất thuốc Sanofi của Pháp tại trụ sở chính của công ty ở Paris. Ảnh: AP.

VTV.vn - Kết quả này mang lại hi vọng có thêm 1 loại vaccine ngừa COVID-19 mới trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Hôm qua, Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp và hãng dược GSK của Anh thông báo vaccine ngừa COVID-19 do 2 hãng này phối hợp phát triển đã tạo các phản ứng miễn dịch mạnh trong các thử nghiệm ban đầu.

Theo thử nghiệm giai đoạn 2 với 722 tình nguyện viên, vaccine đạt tỷ lệ vô hiệu hóa virus mạnh ở tất các các nhóm người trưởng thành. Dự kiến, hai hãng dược sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên toàn cầu trong những tuần tới.

Sanofi và GSK cho biết, trong thử nghiệm giai đoạn cuối, sẽ có khoảng 37.000 người từ các quốc gia trên thế giới tham gia. Họ có kế hoạch nghiên cứu hiệu quả của vaccine đối với biến thể virus được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi, và có thể cả những biến thể khác.

Các nhà sản xuất có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trong những tuần tới và hy vọng sẽ giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý y tế đối với loại vaccine này trong năm 2021.

Ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 của Sanofi-GSK từng là một phần quan trọng trong chiến lược tiêm chủng của Liên minh châu Âu, và đặc biệt đã được chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tin tưởng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phải điều chỉnh lại nó sau khi thử nghiệm ban đầu tạo ra phản ứng miễn dịch không đầy đủ ở người lớn tuổi.

Sanofi-GSK có kế hoạch sản xuất vaccine ngừa COVID-19 lên đến 1 tỷ liều hàng năm và họ đã ký các thỏa thuận cung cấp cho Mỹ, Canada và các nước đang phát triển.

Sau thất bại ban đầu, Sanofi đã đạt được thỏa thuận giúp đóng chai hoặc sản xuất vaccine cho các đối thủ do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson thiết kế. Ông Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vaccine của Sanofi cho biết, tiến trình sản xuất vaccine Sanofi-GSK sẽ không làm gián đoạn các kế hoạch sản xuất đó.

Sanofi đầu tư 425 triệu USD, tăng tốc trong cuộc đua  phát triển vaccine COVID-19 Sanofi đầu tư 425 triệu USD, tăng tốc trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19

VTV.vn - Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi thông báo sẽ tiếp tục đầu tư 425 triệu USD trong khuôn khổ một thỏa thuận mới trị giá có thể lên tới 2 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Sanofi và GSK

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước