Vẫn còn nhiều bất đồng trong quan hệ Mỹ - Iran

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 18:17 GMT+7

VTV.vn - Việc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 đã mở ra hy vọng về sự ấm lên trong quan hệ Mỹ - Iran. Tuy nhiên, giữa hai nước hiện vẫn tồn tại rất nhiều bất đồng.

Ngày 13/1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã ra tuyên bố xác nhận bắt giữ 2 tàu và 10 thủy thủ thuộc biên chế Hải quân Mỹ vì lý do xâm phạm lãnh hải Iran trên vịnh Persic.

Trong một diễn biến mới nhất, hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, nguyên nhân vụ 2 tàu tuần tra Mỹ cùng 10 thủy thủ xâm phạm lãnh hải Iran là do hệ thống định vị bị hỏng. Phía Iran cũng xoa dịu tình hình khi cho biết, Mỹ đã xin lỗi và hành vi xâm phạm này không mang tính thù địch hay phục vụ các mục đích do thám.

Tuy nhiên, sự việc này xảy ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Iran khi hai nước đang xúc tiến thực hiện thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được năm 2015. Đây được xem như một thử thách đối với niềm tin của hai quốc gia vốn có những nghi ngại và bất đồng âm ỉ tồn tại trong nhiều thập kỉ qua.

Việc Iran và các nước P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015 không chỉ góp phần giúp giải quyết những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran mà còn mở ra hy vọng về sự ấm lên trong quan hệ Mỹ - Iran. Tuy nhiên, hiện giữa hai nước vẫn tồn tại rất nhiều bất đồng.

Tại Mỹ, những nghi ngại về việc liệu Iran có tham gia phát triển vũ khí hạt nhân trong quá khứ hay không vẫn chưa chấm dứt. Bên cạnh đó, vẫn còn những vấn đề lịch sử như vụ con tin Mỹ bị cầm giữ bên trong Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran năm 1979. Do vậy, rất nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nói: “Thỏa thuận hạt nhân Iran là một “thứ kinh khủng”. Nó có thể được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với nước Mỹ. Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới cần phải gạt bỏ thỏa thuận này”.

Còn tại Iran, thỏa thuận hạt nhân vẫn không ngăn được tư tưởng chống Mỹ trong một bộ phận người dân Iran, trong đó lãnh tụ tối cao Iran Khomeini luôn hô vang khẩu hiệu "Cái chết cho nước Mỹ" và cho rằng, Washington luôn tìm cách để làm tê liệt Iran. Bất chấp những đe dọa trừng phạt từ phía các nước phương Tây, Iran vẫn tiến hành những vụ thử tên lửa mới khiến Mỹ cảm thấy bất bình

Thêm vào đó, căng thẳng mới đây giữa Iran và Sau Arabia là một ví dụ cho thấy những bất đồng giữa Iran với các nước đồng minh của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Ngoài ra, quan hệ Mỹ - Israel thời gian qua cũng phần nào bị ảnh hưởng sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được. Nước Mỹ giờ đây đang phải đứng trước hai lựa chọn: hoặc bảo vệ các nước đồng minh của mình tại khu vực hoặc đứng về phía Iran để có thể tiến hành thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước