Vấn nạn túi nilon gây nhức nhối tại Kenya

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 01/09/2017 07:11 GMT+7

VTV.vn -Túi nilon tràn ngập các đường phố, sông ngòi. Rác thải nhựa ở khắp mọi nơi gây ô nhiễm đất trồng và nguồn nước, đe doạ cuộc sống của con người và các sinh vật khác ở Kenya.

80.000 người mất việc làm sẽ kéo theo những thiệt hại nặng nề tới nền kinh tế. Cùng với đó, nhiều chuyên gia xã hội học cũng đưa ra lo ngại lệnh cấm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của một bộ phận lớn dân nghèo - những người không có giải pháp nào khác ngoài sử dụng túi nilon để buôn bán và duy trì cuộc sống.

Thế nhưng không phải không có lý do khi Chính phủ Kenya lại chọn thời điểm này để đưa ra quyết định gây nhiều tranh cãi như vậy. Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh vấn nạn rác thải từ túi nilon đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết tại quốc gia Đông Phi này và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về những hậu quả môi trường to lớn trong tương lai.

Hầu hết người dân lao động tại Kenya dựa vào những cửa hàng nhỏ để sống qua ngày. Thức ăn luôn được đựng vào túi nilon bởi đây là loại bao bì rẻ nhất. Các siêu thị cũng vậy. Mỗi tháng, tới 23 triệu túi nilon được sử dụng trong các giao dịch mua bán hàng ngày tại Kenya.

Các trại giết mổ của Kenya mỗi ngày thu được hàng chục kg túi nilon từ bụng gia súc. Còn tại các bãi rác, túi nilon trở thành ổ chứa của hàng trăm loại vi khuẩn và là môi trường sống cho nhiều loại muỗi có khả năng lây bệnh.

Kenya: Dùng túi nilon sẽ bị phạt tới 38.000 USD hoặc 4 năm tù Kenya: Dùng túi nilon sẽ bị phạt tới 38.000 USD hoặc 4 năm tù Siêu thị tại Argentina cấm sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường Siêu thị tại Argentina cấm sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường Người mua sắm phải trả phí sử dụng túi nilon ở Anh Người mua sắm phải trả phí sử dụng túi nilon ở Anh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước