“Vành đai nhiệt khắc nghiệt” sẽ bao phủ khu vực trung tâm nước Mỹ trong 30 năm tới

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 07:30 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - "Vành đai nhiệt khắc nghiệt" dự kiến ​​sẽ bao phủ một khu vực của Mỹ, khiến hơn 100 một triệu người bị ảnh hưởng vào năm 2053.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới. “Vành đai nhiệt khắc nghiệt” là một khu vực có thời tiết rất nóng với ít nhất một ngày trong năm có nền nhiệt đạt 125 độ F (52°C).

Nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận First Street Foundation thực hiện đã sử dụng một mô hình được đánh giá ngang hàng, được xây dựng với dữ liệu công khai và bên thứ ba để ước tính rủi ro nhiệt ở mức mà họ gọi là quy mô "siêu cục bộ" chỉ 30 m².

Nhiệm vụ của First Street Foundation là làm cho mô hình rủi ro khí hậu có thể tiếp cận được với công chúng, chính phủ và các đại diện trong ngành, chẳng hạn như những nhà đầu tư bất động sản và công ty bảo hiểm.

Một phát hiện quan trọng từ nghiên cứu là nhiệt độ vượt quá ngưỡng thuộc danh mục nền nhiệt cao nhất của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, mức "cực kỳ nguy hiểm", hoặc trên 125 độ F, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 8,1 triệu người vào năm 2023 và tăng lên 107 triệu người vào năm 2053, cao gấp 13 lần.

Điều này sẽ bao gồm một khu vực địa lý trải dài từ phía Bắc bang Texas và bang Louisiana đến các bang Illinois, Indiana và Wisconsin, địa điểm xa những khu vực có thời tiết ôn hòa hơn thường thấy gần các bờ biển tại Mỹ.

Chỉ số nhiệt, còn được gọi là nhiệt độ biểu kiến, là nhiệt độ bên ngoài thực sự cảm thấy đối với cơ thể con người khi độ ẩm tương đối kết hợp với nhiệt độ không khí.

“Vành đai nhiệt khắc nghiệt” sẽ bao phủ khu vực trung tâm nước Mỹ trong 30 năm tới - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Để tạo ra mô hình, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra nhiệt độ bề mặt đất và nhiệt độ không khí từ vệ tinh được thu thập từ năm 2014 đến năm 2020, qua đó giúp hiểu mối quan hệ chính xác giữa hai phép đo.

Thông tin này đã được nghiên cứu thêm bằng cách tính đến độ cao, cách nước được hấp thụ trong khu vực, khoảng cách đến nước bề mặt và khoảng cách đến bờ biển.

Sau đó, mô hình này được mở rộng theo các điều kiện khí hậu trong tương lai, sử dụng kịch bản do Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu dự kiến, trong đó mức độ carbon dioxide bắt đầu giảm vào giữa thế kỷ này, nhưng không đạt đến mức ròng bằng 0 vào năm 2100.

Ngoài những ngày nóng "cực kỳ nguy hiểm", các khu vực trên toàn nước Mỹ được dự báo sẽ phải hứng chịu nhiệt độ nóng hơn, với các mức độ khác nhau về khả năng phục hồi.

Báo cáo cho biết: "Sự gia tăng nhiệt độ địa phương này dẫn đến những tác động đáng kể đối với các cộng đồng không thích nghi với thời tiết nóng hơn so với khí hậu bình thường của họ".

Ví dụ, nhiệt độ tăng 10% ở vùng Đông Bắc bang Maine có thể nguy hiểm như mức tăng 10% ở phía Tây Nam bang Texas, mặc dù nhiệt độ tuyệt đối cao hơn ở bang Texas.

Sự thay đổi nhiệt độ địa phương được dự đoán xảy ra lớn nhất ở quận Miami-Dade, bang Florida, nơi hiện có 7 ngày mỗi năm ở nhiệt độ nóng nhất là 103 độ F. Đến năm 2053, con số được dự kiến ​​sẽ tăng lên 34 ngày ở 103 độ F.

Báo cáo cảnh báo, việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ nhiều do nắng nóng sẽ làm gia tăng căng thẳng lên lưới điện, dẫn đến tình trạng sụt giảm điện áp diễn ra thường xuyên hơn và lâu hơn.

Người vô gia cư tại Mỹ chống chọi với nắng nóng 'cực đoan và chết chóc' Người vô gia cư tại Mỹ chống chọi với nắng nóng "cực đoan và chết chóc"

VTV.vn - Theo mô tả của Cơ quan Khí tượng Mỹ, vùng Tây Nam nước này đang phải đối mặt với đợt nắng nóng "cực đoan và chết chóc".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước