Venezuela áp dụng nhiều biện pháp kỳ lạ đối phó khủng hoảng kinh tế

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 07:09 GMT+7

Ngoài khủng hoảng năng lượng, Venezuela đang bị thiếu hụt lương thực và giá cả tăng vọt (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Chính phủ Venezuela đã phải liên tiếp đưa ra các biện pháp nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng nghiêm trọng tại quốc gia này.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao và sự trì trệ của nền kinh tế, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định tăng lương tối thiểu thêm 30%, lên 15.000 Bolivar/tháng (khoảng 1.500 USD). Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 2/5. Cách đây 2 tháng, vào ngày 1/3, Chính phủ Venezuela cũng đã phải tăng 25% lương tối thiểu.

Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Venezuela đã giảm 5,7% trong năm 2015. Tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên mức gần 500% trong năm 2016. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng cũng đang khiến cuộc sống của người dân Venezuela thêm khó khăn.

Để tiết kiệm điện, nhiều biện pháp kỳ lạ đã được áp dụng tại nước này. Mới đây nhất, Chính phủ Venezuela đổi múi giờ sớm lên 30 phút để kéo dài thời gian ban ngày và rút ngắn thời gian sử dụng điện ban đêm. Giờ làm của người lao động cũng được Chính phủ rút ngắn xuống còn 2 ngày/tuần. Học sinh được nghỉ học từ ngày thứ Sáu. Việc cắt điện luân phiên được áp dụng trên toàn đất nước.

Tuy nhiên, những biện pháp này được đánh giá là không đem lại nhiều hiệu quả cho kinh tế Venezuela. Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Venezuela được cho là do hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng, làm lượng nước trong hồ chứa tại đập thủy điện xuống thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước