Venezuela trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

QA (Theo CNN)-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 10:47 GMT+7

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas vào 30/9/2019 vừa qua. (Ảnh: CNN).

VTV.vn - Vượt qua Costa Rica, Venezuela chính thức trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với 105 phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu kín tại Đại hội đồng LHQ.

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 17/10, Venezuela cùng Brazil sẽ là hai đại diện cho khu vực Mỹ-Latinh và Caribe trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc gồm 47 thành viên. 

Tại thủ đô Caracas, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza gọi đây là một "quyết định lịch sử" và tuyên bố cuộc bỏ phiếu là một chiến thắng bất chấp sự phản đối kịch liệt của Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã gây ra rất nhiều tranh cãi dưới sự phản ứng dữ dội của các nhóm nhân quyền và Đại sứ Mỹ tại LHQ, Kelly Craft phản đối cho rằng đây là "sự xấu hổ" cho LHQ và "thảm kịch" với người dân Venezuela. Trước đó, Mỹ cũng đã nỗ lực vận động hành lang để các nước không bỏ phiếu cho Venezuela.

Một nhà hoạt động nhân quyền, Rodolfo Montes de Oca nhận xét: "Việc đưa Venezuela và Brazil vào Hội đồng Nhân quyền đánh dấu một bước lùi trong sự tiến bộ nhân quyền của khu vực". Bất chấp sự phản đối, nhiều người cũng đã nhiệt liệt chúc mừng chính quyền Tổng thống Maduro.

Hội đồng Nhân quyền được thành lập vào năm 2006, chịuu trách nhiệm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Năm 2018, Mỹ đã rút khỏi hội đồng với cáo buộc Hội đồng liên tục chống lại Isael và không cải cách thể chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước