Vì sao đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại?

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 23:36 GMT+7

VTV.vn - Theo giới phân tích, thất bại của cuộc đảo chính là điều đã được dự đoán trước, bởi ảnh hưởng quá yếu của phe đảo chính cũng như sự ủng hộ quá lớn dành cho ông Erdogan.

Nhóm sĩ quan tiến hành cuộc đảo chính đêm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thiếu đi những yếu tố mang tính quyết định. Đó là họ không nhận được sử ủng hộ của các tướng lĩnh quân đội khác và cả dân chúng. Điều đó lý giải vì sao, sau lời kêu gọi của Tổng thống Erdogan, nhiều người dân đã xuống đường chặn đầu xe tăng, thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ đương nhiệm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã ca ngợi sự giúp đỡ của người dân góp phần quan trọng vào việc đẩy lui cuộc binh biến đêm 15/7.

"Một lần nữa thế giới nhìn thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã có một trải nghiệm sâu sắc về nền dân chủ. Nền dân chủ cũng như nguyện vọng vì một nền độc lập của đất nước quan trọng như thế nào. Thổ Nhĩ kỳ sẽ không bao giờ quên những công dân quả cảm của mình, những người đã ngã xuống, với lá cờ của Tổ quốc trong tay trước đầu mũi xe tăng của những kẻ muốn chặn ngang các cây cầu, các con đường và cố gắng xông vào các tòa nhà - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu.

Ít nhất 265 người đã thiệt mạng, trong đó đa phần là thường dân trong cuộc binh biến.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước