Vì sao giấm và baking soda lại rất tốt cho việc tẩy rửa?

Quỳnh Chi (Theo Live Science)-Thứ tư, ngày 28/07/2021 06:27 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Hiện nay, nhiều người sử dụng baking soda và giấm để loại bỏ bụi bẩn, khử trùng bề mặt... trong công việc vệ sinh hàng ngày.

Theo tạp chí Reader's Digest, ngày càng có nhiều người không sử dụng các loại hóa chất trong việc tẩy rửa, vệ sinh hàng ngày. Thay vào đó, họ chuyển sang dùng các sản phẩm tự nhiên như giấmbaking soda. Vậy tại sao những sản phẩm có sẵn trong tự nhiên này lại là chất tẩy rửa hiệu quả đến vậy? Câu trả lời là khá đơn giản, vì baking soda và giấm nằm ở hai đầu đối ngược của thang đo pH.

Bà May Nyman, giáo sư Khoa Hóa tại trường Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết: "Khi bạn làm sạch bằng baking soda hoặc giấm, bạn thực sự đang thực hiện các thao tác với nhiều phân tử rất phức tạp".

Baking soda là tên gọi chung của Natri bicarbonate (NaHCO3). Nói đến baking soda, hầu hết đều có thể liên tưởng nó với nấu ăn bởi vì baking soda làm cho bánh và bánh mì trở nên to và phồng hơn. Giấm là một dung dịch loãng của axit axetic (HC2H3O2), được tạo ra bởi vi khuẩn trong quá trình lên men.

Bà Nyman nói: "Baking soda ngược lại với giấm. Nó có vị chát như giấm nhưng có thể hòa tan các chất hữu cơ. Giống như giấm, baking soda không gây hại cho người và an toàn khi bạn sử dụng chúng để làm sạch những nơi bạn lưu trữ thực phẩm".

Vì sao giấm và baking soda lại rất tốt cho việc tẩy rửa? - Ảnh 1.

Hiện nay, nhiều người sử dụng giấm và baking soda để tẩy rửa, vệ sinh. (Ảnh: onegoodthing)

Cả baking soda và giấm đều là hai nhiên liệu trong nhà bếp và là chất làm sạch hiệu quả vì chúng nằm ở các phía đối diện của thang độ pH. pH là thước đo mức độ axit hoặc bazơ của một chất, trên thang từ 1 (rất axit) đến 14 (rất bazơ), với giá trị trung tính là 7. Nước tinh khiết có độ pH là 7. Baking soda có độ pH là 9, trong khi giấm có độ pH là 2, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Baking soda hòa tan các hợp chất hữu cơ như bụi bẩn, dầu mỡ và những chất dính khác. Ngoài ra, cấu trúc khoáng chất trong từng hạt baking soda tạo độ mài mòn nhẹ nhàng để làm sạch mà không để lại vết xước. Trong khi đó, là một axit, giấm phá vỡ các khoáng chất hình thành từ nước máy cứng tạo ra các vết bẩn, mảng bám khó coi trên bồn rửa, bồn tắm và quầy kệ.

Việc sử dụng kết hợp hai chất gia dụng phổ biến này có thể tạo ra kết quả đáng kinh ngạc trong việc làm sạch nhà bếp, nhưng điều quan trọng là không kết hợp chúng với lượng bằng nhau vì bạn cần giữ hỗn hợp đó có tính axit hoặc bazơ theo giá trị trung tính. Khi trộn baking soda với giấm, axit sẽ phân hủy baking soda, giải phóng khí carbon dioxide có thể giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt cần được làm sạch.

Mẹo làm sạch đồ dùng trong nhà bằng baking soda Mẹo làm sạch đồ dùng trong nhà bằng baking soda

VTV.vn - Baking soda là một chất tẩy rửa mạnh mẽ, rẻ tiền, hoàn toàn tự nhiên và rất linh hoạt cần phải có trong ngôi nhà của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước