Vị thế OPEC đứng trước nhiều thử thách

VTV8-Thứ tư, ngày 05/12/2018 12:56 GMT+7

(Ảnh: CNBC.com)

VTV.vn - Bên cạnh những lo ngại về mặt lợi ích kinh tế giữa các nước, quyết định của Qatar về việc rời OPEC còn tạo ra nhiều thách thức về tương lai của tổ chức này.

Bắt đầu từ năm 2019, Qatar sẽ không còn là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Quyết định bất ngờ này được Qatar đưa ra vào ngày 4/12. Như vậy, đây sẽ là quốc gia Trung Đông đầu tiên rời khỏi tổ chức gồm những nước sản xuất dầu quan trọng nhất của thế giới.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ được thành lập vào năm 1960 bởi 5 thành viên chủ chốt gồm: Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela. Đến nay, tổ chức này đã có tới 15 thành viên. OPEC ra đời với mục đích đưa ra những quy định về sản lượng dầu nhằm kiểm soát giá dầu, không để giá dầu tăng quá cao hay quá thấp.

Tuy nhiên, các quyết định hiện nay của OPEC chịu sức ép lớn từ những nước thống trị nguồn cung dầu toàn cầu, đó là Mỹ, Nga, 2 nước không thuộc OPEC, và Saudi Arabia. Bên cạnh những áp lực từ bên ngoài, danh tiếng và vị thế của OPEC cũng đang giảm sút do nhiều tranh cãi nội bộ giữa các thành viên sáng lập. Mâu thuẫn giữa Iran và Saudi Arabi ngày càng bộc lộ rõ nét, đặc biệt sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran. Đối với Qatar, Iran cho rằng việc nước này rút khỏi OPEC cho thấy sự thất vọng của những nhà sản xuất nhỏ trong tiếng nói chung của các thành viên OPEC về quyết định cắt giảm sản lượng dầu.

Tháng 1/2019, Qatar rút khỏi OPEC Tháng 1/2019, Qatar rút khỏi OPEC

VTV.vn - Qatar sẽ rút khỏi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào tháng 1/2019. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar vừa đưa ra tuyên bố bất ngờ này trong ngày 3/12.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước