Việt Nam báo cáo về quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 23/01/2019 08:46 GMT+7

VTV.vn - Chiều 22/1, tại Thụy Sỹ, đoàn Việt Nam đã tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam thực hiện cơ chế này, lần đầu tiên là năm 2009. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tóm tắt Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, nêu bật những việc đã thực hiện được, cùng các cam kết và ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới, nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của mọi người dân Việt Nam.

Rà soát định kỳ là một trong những cơ chế quan trọng nhất của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Cơ chế này quy định mỗi quốc gia cứ sau 4 - 5 năm phải gửi báo cáo về tình hình bảo vệ quyền con người kể từ lần rà soát trước. Báo cáo quốc gia này sẽ được Hội đồng Nhân quyền đối chiếu với các thông tin của cơ quan chuyên môn Liên Hợp Quốc và với thông tin của các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức phi chính phủ hay viện nghiên cứu…

Phiên họp rà soát kéo dài khoảng hơn 3 tiếng. Sau khi Việt Nam trình bày báo cáo, các nước khác đã lần lượt đưa ra câu hỏi và khuyến nghị. Báo cáo về kết quả rà soát sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc xem xét thông qua.

Liên Hợp Quốc bầu Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc bầu Hội đồng nhân quyền

VTV.vn - Đêm 12/10 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu bầu 18 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền với nhiệm kỳ 3 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước