Vĩnh biệt phi hành gia huyền thoại Alexei Leonov

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 17:34 GMT+7

Ông Alexei Leonov. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 11/10, phi hành gia người Nga Alexei Leonov, người đầu tiên trên thế giới bước ra ngoài vũ trụ, đã qua đời ở tuổi 85.

Đông đảo bạn bè và đồng nghiệp đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với phi hành gia kỳ cựu này. Trợ lý của ông Leonov cho biết, ông đã qua đời tại bệnh viện Burdenko ở thủ đô Moscow sau một thời gian dài lâm bệnh nặng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông, gọi ông là "người tiên phong, một người mạnh mẽ và anh hùng".

Ông Yuri Solomko, chuyên gia về vũ trụ, cho biết: "Ông ấy sẽ sống mãi không chỉ trong trí nhớ và trái tim của tôi mà còn với tất cả mọi người trên trái đất này".

Ông Leonov là bạn thân của Yury Gagarin, phi hành gia đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ vào năm 1961. Bốn năm sau đó, ông Leonov đã ghi dấu vào lịch sử khi rời tàu vũ trụ và bước ra ngoài không gian trong 12 phút 9 giây. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn của con người trong nỗ lực khám phá không gian. Ông đã hai lần được vinh danh Anh hùng Liên Xô và được trao tặng nhiều huân, huy chương.


Đi bộ ngoài không gian mừng sinh nhật huyền thoại Alexei Leonov Đi bộ ngoài không gian mừng sinh nhật huyền thoại Alexei Leonov

VTV.vn - Hai phi hành gia người Nga đã có cách mừng sinh nhật đặc biệt dành cho nhà thám hiểm không gian huyền thoại Alexei Leonov, cả 2 đã cùng nhau đi bộ ngoài không gian.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước