Virus Zika ở Brazil tương đồng với virus Zika ở châu Á

VTV8-Thứ tư, ngày 13/04/2016 16:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/4, giới khoa học cho biết virus Zika trong đợt dịch bùng phát ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil hồi năm 2015 có đặc điểm tương đồng với dòng virus Zika ở châu Á.

Hãng tin AFP dẫn lời giới chuyên gia cho biết, phát hiện này củng cố cho giả thuyết virus Zika có thể do những vận động viên đến từ các đảo ở khu vực Thái Bình Dương truyền vào Brazil, khi họ đến đây tham gia một cuộc đua thuyền hồi cuối năm 2014. Được biết, cuộc đua này quy tụ những vận động viên đến từ các khu vực thuộc Thái Bình Dương như French Polynesia, New Caledonia, Cook Islands và Easter Island, nơi virus Zika đã xuất hiện từ năm 2014.

Các nhà khoa học cũng đang đưa ra những mối quan ngại mới về nguy cơ dịch Zika sẽ diễn biến xấu hơn trong suốt kỳ Thế vận hội mùa Hè sắp diễn ra ở Rio de Janeiro. Kết quả nghiên cứu cảnh báo: "Tại thời điểm này, các cơ sở y tế phải được cảnh báo đối với nguy cơ dịch bệnh sẽ lan rộng trong suốt mùa Hè, có thể lan đến những địa phương chưa hề có dịch bệnh". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác đường đi cũng như thời gian virus Zika xâm nhập vào khu vực Mỹ Latin.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí khoa học đã sắp xếp thứ tự bộ gen của 7 mẫu virus Zika ở Brazil, thu thập từ tháng 3 đến tháng 11/2015. Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, virus Zika thậm chí đã xâm nhập vào khu vực Mỹ Latin sớm hơn, vào giữa tháng 5 và tháng 12/2013 trên một chuyến bay từ French Polynesia hoặc Đông Nam Á.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước