Vladimir Ilyich Lenin - Con người của dân nghèo lao động

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/04/2020 23:41 GMT+7

VTV.vn - Lenin tên thật là Vladimir Ilyich Ulyanov. Ông sinh ra ở Simbirsk - một thành phố nhỏ bé bên bờ sông Volga, về sau đổi tên thành Ulyanovsk.

Cả 6 người con trong gia đình Ulyanov được hưởng một nền giáo dục tốt, cởi mở và tôn trọng những suy nghĩ độc lập. Chính vì vậy, Vladimir sớm nhận thức và thấu hiểu những mâu thuẫn trong một xã hội mà người dân phải chịu nhiều sự đàn áp, bóc lột từ giới địa chủ, chủ nô. Bản thân anh trai của Vladimir đã bị xử tử vì âm mưu ám sát Sa hoàng Alexander Đệ tam. Biến cố này đã thôi thúc những người con của gia đình Ulyanov trở thành những nhà cách mạng.

Năm 1917, Lenin lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Tháng Mười, lật đổ chế độ Sa hoàng, đưa giai cấp vô sản Nga bị áp bức, bóc lột nặng nề trở thành giai cấp đứng đầu và làm chủ xã hội.

Sau khi Cách mạng thành công, Chính quyền Xô viết ban hành Sắc lệnh hòa bình và Sắc lệnh ruộng đất. Sắc lệnh hòa bình đáp ứng ước vọng của đại đa số nhân dân lao động vốn đã kiệt sức vì cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Với Sắc lệnh ruộng đất, nông dân đã nhận được hơn 150 triệu ha ruộng đất mà không phải trả tiền.

Kết quả một cuộc điều tra xã hội học gần đây ở Nga cho kết quả: Người Nga đánh giá Lenin nằm trong top 5 nhân vật có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và dân tộc. Nhiều người Nga được hỏi có quan điểm tích cực về Lenin, đánh giá ông đã nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng, hạnh phúc, mà cho đến bây giờ, điều đó vẫn là mong ước của nước Nga và nhiều nước trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước