Vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân, Iran sẽ đáp trả 'kịp thời và thích đáng'

Vân Ánh-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 13:03 GMT+7

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo Iran đã tuyên bố sẽ đáp trả 'kịp thời và thích đáng' vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này bị ám sát.

Trên các đường phố Iran, người dân cũng đã đổ ra đường thể hiện sự tức giận với những lực lượng bị cho là thủ phạm gây ra vụ ám sát ngay tại thủ đô của họ.

Hình ảnh mới nhất về đám tang của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh đã được Đài truyền hình Nhà nước Iran phát đi tối qua. Phương Tây cho ông Fakhrizadeh là lãnh đạo của chương trình hạt nhân quân sự đã giải tán của Iran. Các nhà phân tích còn so sánh ông Fakhrizadeh với Robert Oppenheimer, nhà khoa học thuộc nhóm đã tạo ra bom nguyên tử cho nước Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: "Vụ tấn công dã man và hèn nhát này cho thấy những kẻ thù của chúng ta đang trải qua nhiều tuần lo lắng, cảm thấy sức ép của chúng đã giảm và tình hình thế giới đang thay đổi… Các cơ quan hữu quan sẽ đáp trả tội ác này một cách kịp thời và thích đáng".

Tại thủ đô Tehran, sinh viên các trường đại học đã biểu tình phản đối các lực lượng mà họ cho là đã gây ra cái chết của ông Fakhrizadeh.

"Kẻ thù của chúng ta đang yếu đi, yếu đến mức phải dùng đến thủ đoạn ám sát", ông Ghafarian - Hưu trí, TP Tehran, Iran nói.

Vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân, Iran sẽ đáp trả kịp thời và thích đáng - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei yêu cầu chính quyền Tehran phải theo đuổi đến cùng và trừng phạt thích đáng những bên liên quan tới vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi. Ảnh: Reuters

Israel vẫn bị nghi ngờ gây ra các vụ sát hại các nhà khoa học Iran từ nhiều năm nay do muốn ngăn cản Iran phát triển chương trình hạt nhân. Đến lúc này, Israel và Mỹ vẫn im lặng về việc ông Fakhrizadeh bị ám sát, dù vụ việc mang dấu hiệu của một cuộc tấn công quân sự được lên kế hoạch kỹ giống như các vụ mà Israel bị buộc tội trước đó.

Ông Fakhrizadeh bị ám sát hôm thứ sáu tại làng Absard, phía đông thủ đô, nơi giới tinh hoa Iran thường về nghỉ. Đài truyền hình Nhà nước Iran đưa tin, một xe tải cũ chở gỗ có giấu thuốc nổ đã phát nổ gần xe ô tô chở ông Fakhrizadeh. Đồng thời, ít nhất 5 tay súng đã xả súng liên tục vào chiếc xe này.

Vụ việc đe dọa châm ngòi cho những căng thẳng mới giữa Iran và Israel cùng với phương Tây trong bối cảnh nước Mỹ có khả năng thay đổi tổng thống. Người được dự báo đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch nối lại đàm phán với Iran.

Ông Abbas Aslani - Nhà phân tích chính trị Iran cho rằng: "Iran đang ở vào tình thế phải có phản ứng với vụ ám sát này vì nếu không sẽ làm cho phía bên kia càng lấn tới. Nhưng phản ứng thực sự thì có nguy cơ gây ra chuỗi các hành động dẫn tới xung đột trong khu vực, làm khó cho các bên muốn lập lại thỏa thuận hạt nhân trong tương lai".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước