Vụ tấn công khủng bố ở Ai Cập: Đỉnh điểm của sự hăm dọa từ IS

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập vừa qua đã biến nơi này trở thành điểm nóng tăng nhiệt trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời được coi là đỉnh điểm của sự hăm dọa từ IS.

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Sinai, Tổng thống Ai Cập El Sisi đã thề sẽ không dung thứ cho những kẻ gây ra tội ác tàn khốc khiến hơn 300 người thiệt mạng. Ai Cập hiện vẫn đang để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số. 

Cho tới lúc này, chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ khủng bố. Nhưng khi những nạn nhân của vụ khủng bố là những tín đồ Hồi giáo, nhất là những tín đồ hồi giáo Sufi, khu vực này chẳng còn mấy hoài nghi và "khoanh vùng" những kẻ thủ ác chính là chi nhánh của IS tại Ai Cập.

Cuộc tấn công khủng bố vừa qua được coi là đỉnh điểm của sự hăm dọa từ phía IS. Qua đó, thông điệp được gửi đến cho thấy người Hồi giáo hoặc là theo IS, nếu không cũng sẽ là đối tượng của IS dù đó có là những người Hồi giáo Sunni, cùng dòng giáo lý với IS. Đây được cho là một tư tưởng cực đoan lên đến cực độ, nguy hiểm hơn nhiều đường lối của các băng nhóm Al Qeada vốn cũng đang hoàn hành tại Ai Cập. 

Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, có hơn 1.000 người Ai Cập đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố, trong đó hơn 80% là tại Sinai. Cuộc tấn công vừa rồi tiếp tục báo hiệu cho một cấp độ mới về mối rủi ro an ninh tại Sinai.

Ai Cập tổ chức quốc tang sau vụ khủng bố đẫm máu Ai Cập tổ chức quốc tang sau vụ khủng bố đẫm máu

VTV.vn - Ai Cập bắt đầu ba ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công tại đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai, vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước